Cách học tiếng anh tại nhà cho dân văn phòng

1 year ago

Bạn là một dân văn phòng? Công việc của bạn tưởng chừng nhẹ nhàng và “sang chảnh”? Có người nghĩ dân văn phòng chắc không “đụng” đến tiếng Anh quá nhiều. Và sự thật có thể không như bạn nghĩ. Trong một số công việc trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, tiếng Anh ứng dụng khá rộng rãi, từ việc sử dụng máy móc, đến việc tiếp xúc khách hàng, hay chỉ là giao tiếp với sếp là người nước ngoài.

Mặc dù biết là tiếng Anh vô cùng quan trọng nhưng thời gian đi làm ở văn phòng của bạn gần như đã chiếm hết hầu hết thời gian của bạn hoặc mức chi phí ở ngoài các trung tâm khá đắt đỏ. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo những cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian cũng như chi phí của bạn.

1. Xác định mục tiêu cho việc học

Để học thể học tiếng Anh tại nhà một cách hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định được mục đích học Tiếng Anh của mình để từ đó xác định được phương pháp cũng như lộ trình học cho bản thân mình cho phù hợp.

Nếu mục đích của bạn là học giao tiếp, và bạn đã có nền tảng sẵn thì việc ứng dụng phương pháp học của bạn sẽ khác với việc bạn muốn học giao tiếp nhưng bạn lại chưa có căn bản. Có căn bản tức là bạn đã nắm rõ được những kiến thức cơ bản của tiếng Anh như một số từ vựng thông dụng, cách sắp xếp câu, cách sử dụng danh từ, tính từ, động từ, trạng từ,…Hoặc là nếu bạn chưa xác định được mình đã có căn bản hay chưa thì bạn có thể đến những trung tâm tiếng Anh để kiểm tra miễn phí hoặc lên các trang web để test thử. Sau khi đã xác định được mục tiêu là mình muốn học cái gì, để làm gì thì bạn sẽ trả lời được những câu hỏi tiếp theo như học như thế nào, làm sao để học, làm sao để kiên trì,…

Xác định mục tiêu học tiếng anh online tại nhà

2. Lên kế hoạch chi tiết cho việc học

Trước tiên bạn phải tạo cho mình một kỷ luật riêng cho bản thân mình bằng việc lên kế hoạch chi tiết và hạ quyết tâm học tiếng Anh trong một khoảng thời gian nhất định đến khi thành công thì thôi. Vì bạn là dân công sở, thời gian trong ngày đa số là thời gian bạn đi làm, vì vậy bạn chỉ còn thời gian cho buổi tối và ngày cuối tuần. Mặc dù ban ngày đi làm về bạn rất là mệt mỏi và bạn chỉ muốn nghỉ ngơi để có lại năng lượng cho một ngày mới, tuy nhiên, nếu bạn sắp xếp một thời gian biểu hợp lý thì bạn có thể vừa nghỉ ngơi vừa có thể học tiếng Anh mỗi ngày. Bạn cũng có thể lấy một lý do nào đó làm động lực ví dụ như nếu giao tiếp được tiếng Anh với sếp thì cơ hội thăng tiến của mình sẽ cao hơn hoặc mình sẽ có một mức lương tốt hơn chẳng hạn.

Để chi tiết được những mục tiêu thì trước hết bạn phải lập thời khóa biểu cho việc học tiếng Anh của bạn, mỗi ngày bạn dành ra bao nhiêu thời gian để học tiếng Anh chia thời gian chi tiết cho từng phần học. Thời gian ở đây không cần quá nhiều, nó có thể là bất cứ lúc nào bạn cảm thấy bạn có thể dành thời gian để học cho dù là vài phút, vài chục phút hay thậm chí là vài giờ. Hãy tận dụng từng chút thời gian để luyện tập những gì bạn đã học trong ngày vào cuối ngày trước lúc đi ngủ.

Một điều khá là quan trọng khi bạn tự học tiếng Anh tại nhà đó là bạn tuyệt đối không được nôn nóng trong khi học, tức là bạn học được một hai ngày mà vẫn chưa thấy mình tiến bộ được chút nào, việc học tiếng Anh đòi hỏi bạn phải tích lũy dần dần và trau dồi trong cả một quá trình chứ không thể nào vội vàng học tốt tiếng Anh chỉ trong ngày một ngày hai. Như vậy việc bạn học sẽ trở nên vô nghĩa và bạn sẽ rất dễ nản chí. Bạn nên nhớ đến những động lực mà bạn đặt ra bên cạnh mục tiêu mà ngay từ đầu bạn xác định. Hãy tích lũy dần dần, mỗi ngày một ít, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ lên thôi.

3. Xác định phương pháp học

Tùy vào mục tiêu của bạn là học tiếng Anh để làm gì, bạn có thể lự chọn cho mình trang web phù hợp để học, hoặc một kênh Youtube phù hợp hoặc một app store nào đó trên điện thoại. dù bạn dùng cách gì đi chăng nữa, thì hãy luôn nghĩ đến mục tiêu của bạn, luôn tạo hứng thú và luôn làm bản thân yêu thích tiếng Anh để tiếng Anh trở nên gần gũi với bạn hơn.

Dưới đây là một số trang web hướng dẫn học tiếng Anh tại nhà bạn có thể tham khảo:

1. Britishcouncil

Đây là một trang web cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng chất lượng về việc học tiếng Anh cho nhiều đối tượng như sinh viên, trẻ em, thậm chí là giáo viên. Bên cạnh đó, đây còn là một trang web thú vị cho bạn khi bạn có thể lên web nghe nhạc, chơi game và làm bài kiểm tra bằng tiếng Anh. Vì vậy, đây là một trang web hấp dẫn, thú vị, bạn sẽ không lo bị nhàm chán với những bài tập lí thuyết khô khan mà có thể vừa giải trí vừa học tiếng Anh.

2. Starfall – Website phù hợp cho các bạn mới bắt đầu

Đây là một trang web phù hợp cho những bạn nào mới bắt đầu. Nó được thiết kế rực rỡ màu sắc mang đến cho bạn rất nhiều cảm hứng tự học tiếng Anh tại nhà mà vẫn hiệu quả. Website này cung cấp một hệ thống những câu chuyện được kể với ngôn ngữ khá đơn giản bằng những hình ảnh sinh động. Mặt khác, trong mục download của trang còn có rất nhiều tài liệu để bạn lựa chọn tài liệu phù hợp cho mình.

3. BBC Learning English

Đây là một trang web khá đa dạng từ học ngữ pháp, từ vựng, phát âm, bí quyết dạy tiếng Anh,…Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự kiểm tra trình độ tiếng Anh qua các bài thi trực tuyến. Có một điều thú vị của trang web này đó là “6 Minute English” – bạn sẽ được nghe một đoạn tiếng Anh ngắn có phụ đề và học theo đoạn văn đó, nghe đi nghe lại và học thuộc nó cũng rất hữu ích đó. Đây là trang web rất chất lượng giúp các bạn tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà có thể học được rất nhiều kỹ năng.

british council trang web học tiếng anh cho trẻ em và người lớn tốt nhất

4. VocabSushi

Nếu từ vựng của bạn còn chưa tốt, bạn học từ mà học rồi lại quên thì đây là một trong những trang web học từ vựng hữu ích cho bạn. Phương pháp tự học tiếng anh tại nhà của VocabSushi rất hiệu quả và đơn giản. Cách để học một từ vựng mà bạn có thể nhớ lâu đó là bạn phải hiểu nghĩa của từ đó trước, sau đó đọc câu ví dụ về từ đó để hiểu từ đó được sử dụng trong ngữ cảnh như thế nào. Bên cạnh đó, bạn  kết hợp việc nghe người bản địa đọc từ đó, sau đó làm bài kiểm tra và xem mình học có hiệu quả hay không. Mỗi ngày bạn sẽ ôn đi ôn lại từ vựng đó, khi mà bạn đã hiểu bản chất của từ thì việc bạn quên nghĩa sẽ rất khó đấy. Cứ như vậy vốn từ vựng về các chủ đề thông dụng hàng ngày của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

5.  Lang-8 – Website tập trung kỹ năng Writing

Đây là trang web chuyên về kỹ năng viết. Vì vậy đây là trang web phù hợp cho bạn nếu mục đích của bạn là cải thiện kỹ năng viết (viết mail hay biên phiên dịch,…). Đặc biệt trang web này giúp bạn cải thiện kỹ năng viết của mình rất tốt, nó có tính năng như một mạng xã hội thu nhỏ vì bạn có thể kết bạn và nhắn tin với các bạn cũng đang muốn cải thiện kỹ năng viết, cùng mọi thành viên khác có thể vừa trao đổi học hành vừa giao lưu kết bạn. Cũng vì thế mà các bài viết của bạn sẽ được nhận xét và chỉnh sửa bởi chính những người bản ngữ, và đổi lại em cũng có thể giúp người nước ngoài học tiếng Việt, hai bên có thể giao lưu trao đổi văn hóa.

6. Ello – Website phát triển kỹ năng Listening

Nếu mục đích của bạn là trau dồi khả năng nghe thì đây là trang web đặc biệt dành cho các bạn muốn luyện tập và phát triển kỹ năng nghe của mình. Bởi vì trang web này có rất nhiều bài luyện nghe từ các diễn giả khác nhau với nhiều chủ đề khác nhau, thêm vào đó là các bài hát, clip tiếng Anh vui nhộn, phong phú để mang đến cảm hứng luyện nghe tiếng Anh cho bạn mỗi khi học.

7. Ms Hoa Giao Tiếp – Website truyền cảm hứng học tiếng anh hiệu quả nhất

Đây là một website do giáo viên người Việt Nam thành lập. Cô Hoa là một trong những sứ giả truyền cảm hứng học tiếng Anh đến khắp mọi nơi. Giao diện website Ms Hoa Giao Tiếp với màu sắc tươi sáng và bố cục rõ ràng mang đến cảm hứng thích thú khi tự học tại nhà. Bên cạnh đó, trang web cung cấp lộ trình học giao tiếp miễn phí chia theo từng trình độ, phù hợp với nhiều đối tượng người học. Không chỉ có các bài học đơn thuần, Ms Hoa Giao Tiếp còn cung cấp hàng trăm Video bài giảng sinh động: về phát âm tiếng anh, giao tiếp hàng ngày, giao tiếp trong công việc, từ vựng theo chủ đề… thêm vào đó là phần luyện tập đa dạng với hệ thống chấm điểm trực tuyến thú vị, tạo cảm hứng học tập.

4. Để tiếng Anh xuất hiện khắp mọi nơi trong thế giới của bạn

Khi hàng ngày bạn tiếp xúc với tiếng Anh sẽ tạo cho bạn thói quen phản xạ và quen thuộc với nó. Khi bạn nghe là bạn có thể trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng cùng một lúc, từ nghe, nói đến phát âm. Bạn có thể nghe bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh như: nghe nhạc, thời sự, các video hay thậm chí bạn có thể xem phim tiếng Anh. Bạn vừa có thể tăng khả năng nghe, nói của mình mà bạn còn phát âm chuẩn hơn, bạn hãy làm quen dần dần, sau đó là bắt trước lại. Để hiệu quả, bạn nên nghe ở mọi lúc, mọi nơi bằng thiết bị điện thoại thông minh của mình.

Trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy bạn nên học tiếng Anh vào hai khung giờ này. Buổi sáng khi não bộ đã được refresh sau giấc ngủ dài thì bạn học tiếng Anh sẽ dễ tiếp thu hơn và trước khi đi ngủ bạn nên “ngẫm” lại và ôn lại bài, như vậy bạn đã vừa học vừa ôn bài hiệu quả. Nếu kiên trì, bỏ ra mỗi ngày một ít thời gian, bạn sẽ thấy ngạc nhiên và ngỡ ngàng về sự tiến bộ của mình. Và bạn hãy luyện nghe theo phương pháp nghe chủ động, luôn chủ động trong mọi tình huống.

5. Tăng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn

Từ vựng là một trong những chìa khóa giúp bạn học tốt tất cả các kỹ năng, vì không có từ vựng, bạn sẽ không có nguồn hay bất kỳ một “cái phao” nào để bám vào đó để hiểu tiếng Anh đang nói gì. Vì vậy song song với việc bạn học các kỹ năng khác thì bạn nên đầu tư thời gian cho học từ vựng. Mỗi ngày bạn chỉ cần học vài từ vựng, không cần quá nhiều nhưng học một cách nhuần nhuyễn. Ngày hôm sau ôn lại từ của ngày hôm trước để chắc rằng bạn sẽ luôn nhớ nghĩa của từ vựng đó.

Trên đây là những phương pháp chúng tôi giới thiệu đến các bạn khi bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Bạn cũng có thể tự tìm riêng cho mình một phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất đối với mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp học tiếng anh cho trẻ em của British Council

admin