Chương trình học STEM là gì?

8 months ago

Chương trình học STEM, cốt lõi của nó, đơn giản có nghĩa là giáo dục học sinh trong bốn ngành cụ thể, đó là Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (gọi chung là STEM). Thay vì đào tạo sinh viên trong bất kỳ lĩnh vực nào trong số những lĩnh vực này, STEM kết hợp cả bốn lĩnh vực này theo cách tiếp cận liên ngành và ứng dụng, nhằm trang bị tốt hơn cho sinh viên để có sự nghiệp và xem xét các ứng dụng trong thế giới thực.

STEM có nghĩa là gì?

Chương trình học STEM

Thông tin về chương trình STEM

Chương trình học STEM giảng dạy nhằm rèn luyện kỹ năng cho học sinh bằng cách trình bày một nền tảng học tập gắn kết chủ yếu dựa trên các ứng dụng trong thế giới thực. Nó tạo nền tảng cho nền tảng của nhiều lĩnh vực, từ chăm sóc sức khỏe đến hàng không và nhiều hơn nữa và thường không thể thiếu đối với một tổ chức và do đó ngày càng trở thành một lĩnh vực ngày càng quan trọng.

Các lớp học STEM thường tập trung vào học tập dựa trên dự án. Các dự án và hoạt động được thực hiện thường liên quan đến công nghệ hiện đại để làm nổi bật các ứng dụng thực tế của khoa học trong tương lai gần. Học sinh có thể áp dụng các lĩnh vực khác nhau của STEM trong bối cảnh giúp họ nhận ra mối liên hệ giữa lớp học và thế giới xung quanh.

Tầm quan trọng của Giáo dục STEM là gì?

Sự quan trọng của chương trình STEM

Tầm quan trọng của chương trình giáo dục STEM

Giáo dục STEM đã phát triển để có ý nghĩa hơn đối với thế giới vì nó tạo ra một loạt lợi thế trong vô số lĩnh vực. Vì hầu hết các lĩnh vực đều phụ thuộc vào các lĩnh vực STEM, nó gián tiếp đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Trong những năm tới, lĩnh vực STEM được kỳ vọng sẽ là một trong những ngành tuyển dụng lao động lớn nhất trên thế giới. Chúng tôi thấy các công nghệ mới và sáng tạo được phát triển mỗi ngày, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên trong những năm tới.

Trong học tập

Các lĩnh vực học tập trong STEM

Các chương trình học có trong STEM

Điều tách biệt chương trình học STEM khỏi giáo dục khoa học và toán học truyền thống là môi trường học tập kết hợp và cho học sinh thấy phương pháp khoa học có thể được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày như thế nào. Nó dạy học sinh tư duy tính toán và tập trung vào các ứng dụng trong thế giới thực của việc giải quyết vấn đề. Như đã đề cập trước đây, giáo dục STEM bắt đầu khi học sinh còn rất trẻ:

  • Trường tiểu học: Giáo dục STEM tập trung vào các khóa học STEM ở cấp độ sơ cấp, cũng như nhận thức về các lĩnh vực và nghề nghiệp STEM. Bước đầu tiên này cung cấp phương pháp học tập dựa trên câu hỏi có cấu trúc dựa trên tiêu chuẩn và dựa trên vấn đề trong thế giới thực, kết nối tất cả bốn môn học STEM. Mục đích là thu hút sự quan tâm của học sinh đến việc họ muốn theo đuổi các khóa học, chứ không phải vì họ phải làm thế.  
  • Trung học cơ sở: Ở giai đoạn, khóa học có các nghiên cứu sâu hơn, điều đó làm cho nó trở nên khó khăn và nghiêm ngặt hơn nhiều. Sinh viên được giới thiệu về các yêu cầu học tập của lĩnh vực này. Học sinh được cung cấp một cái nhìn sâu sắc về nghề nghiệp STEM.
  • Trung học: Tập trung vào việc ứng dụng kiến ​​thức và nghiên cứu chuyên sâu. Học sinh phần nào được định hướng để theo đuổi các khóa học có sẵn trong các lĩnh vực STEM, chuẩn bị cho giáo dục sau trung học và tìm kiếm việc làm.

Nhà  giáo dục, hay giáo viên, đóng một vai trò rất quan trọng trong việc học tập của học sinh. Để học sinh đạt được và duy trì hứng thú với một môn học STEM, giáo viên cần tạo điều kiện cho một môi trường học tập như vậy, nơi học sinh hiểu các khái niệm và có thể áp dụng chúng vào các ứng dụng thực tế.

Do đó, điều quan trọng nhất đối với các nhà giáo dục là phải liên tục cập nhật các xu hướng và tiến bộ hiện tại trong học tập STEM .

Một cách hiệu quả để nâng cao sự quan tâm của học sinh đối với STEM là tổ chức một số chuyến đi thực tế. Vì STEM là một chương trình giảng dạy dựa trên ứng dụng, các nguyên tắc giảng dạy ở đây được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học và các ngành công nghiệp lớn trên thế giới.

Tổng kết

Chương trình học STEM là con đường của tương lai. Với việc con người ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, cần phải thực hiện những phát triển công nghệ đáng kể để đáp ứng nhu cầu. Điều này chỉ có thể được thực hiện bền vững với sự trợ giúp của giáo dục STEM.

>>> Tham khảo: Chương trình giáo dục STEM tại VAS

admin