Có nên cho con học trường quốc tế? Một câu hỏi chung của nhiều phụ huynh

5 months ago

Nguồn tri thức là vô hạn và cũng là một lợi thế lớn để trẻ có được những thành công nhất định trong tương lai sau này. Vì thế mỗi bậc cha mẹ đều muốn con mình có một môi trường học tập tân tiến chất lượng. Theo đó các trường quốc tế sẽ là một trong các sự lựa chọn tối ưu mà quý phụ huynh nhắm tới. Vậy câu hỏi được đặt ra là có nên cho con học trường quốc tế từ sớm? Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi làm rõ về vấn đề này để tìm ra câu trả lời trên nhé.  

Các loại trường quốc tế hiện nay

Trên thực tế ở bất cứ một khía cạnh nào trong cuộc sống cũng đều có mặt tốt và mặt xấu. Đối với trường học cũng vậy trước khi quyết định xem có nên cho con em mình học ở trường quốc tế không thì các bậc phụ huynh nên tìm hiểu về các loại trường này, để có thể phân loại và định hướng cho con em mình một cách tốt nhất nếu có ý định cho con theo học trường quốc tế.

Loại 1: Trường quốc tế dành cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. Mục đích của những ngôi trường này sẽ là để giảng dạy cho con em của những người cùng quốc tịch bằng chính ngôn ngữ của họ.

Loai 2: Trường quốc tế hội tụ các học sinh tới từ nhiều quốc gia khác nhau và sử dụng một ngôn ngữ chung đó là tiếng Anh. Khi đó các em học sinh được học tập trong một môi trường đa văn hóa, sắc tộc, kể cả là giáo viên giảng dạy. Chương trình các em theo học có thể là theo chương trình quốc tế hoặc kết hợp thêm dựa trên chương trình của Bộ.

Loại 3: Trường quốc tế song ngữ, nơi kết hợp chương trình giáo dục của Bộ gd&đt Việt Nam cùng chương trình học quốc tế, giảng dạy thông qua ngôn ngữ song song đó là tiếng Anh. Hoặc các em chọn theo học chương trình của Bộ nhưng giảng dạy bằng tiếng anh thì cũng hoàn toàn có thể.

Loại 4: là những cơ sở chỉ được gắn mác “quốc tế” nhưng không được pháp luật công nhận.

Những lợi ích khi học trường quốc tế

Lưu loát về tiếng anh

Khi được theo học một ngôi trường quốc tế đúng nghĩa thì chắc chắn đó sẽ là một môi trường tuyệt vời để trẻ được trau dồi khả năng tiếng anh của mình. Ngoài những giờ học trên lớp các bé còn thường xuyên dùng ngôn ngữ thứ hai để giao tiếp trong sinh hoạt vui chơi mà không có bất kỳ một sự bắt ép hay ràng buộc nào. Vì thế các bé như được sống trong ngôn ngữ, được chơi cùng, vui cùng và dường như là sử dụng cả ngày. Theo đó đây sẽ là một lợi thế lớn khi trẻ học tại trường quốc tế.

Trẻ lưu loát về tiếng anh

Trẻ lưu loát về tiếng anh

Cơ sở vật chất hiện đại

Trường quốc tế thường sẽ được đầu tư một cách bài bản, kỹ lưỡng nhất là về cơ sở vật chất nhằm đảm bảo tiêu chuẩn để trẻ có thể hoạt động vui chơi và phát triển lành mạnh, an toàn. Do đó, đây cũng chính là yếu tố khiến nhiều bậc phụ huynh hài lòng tại trường quốc tế.

Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất hiện đại

Rèn luyện các kỹ năng sống

Tiếp thu từ một nền văn hóa phát triển phương Tây vì thế các trường quốc tế sẽ vô cùng chú trọng trong cách rèn luyện trẻ ở nhiều kỹ năng, luôn khuyến khích trẻ thể hiện mình, dám nói lên những suy nghĩ, quan điểm cũng như tự tin trước mọi người. Từ đó trẻ trở nên mạnh dạn hơn, xông pha và luôn tìm tòi, khám phá nhiều thứ mới mẻ.

Rèn luyện các kỹ năng sống ở trẻ

Rèn luyện các kỹ năng sống ở trẻ

Những lo lắng của phụ huynh về việc có nên cho con học trường quốc tế từ sớm

Bên cạnh những ưu điểm mà trường quốc tế mang lại thì đâu đó cũng có những điều mà các bậc phụ huynh còn lo lắng và cân nhắc trước khi quyết định cho trẻ theo học trường quốc tế.

Học phí

Học phí, một yếu tố then chốt để mở cách cổng giúp trẻ tiến đến nguồn tri thức tiên tiến. Và đây cũng chính là gánh nặng lớn nhất đối với cha mẹ. Nhưng sẽ là hoàn toàn xứng đáng khi các bậc phụ huynh được thấy con mình càng không lớn trong sự thông minh nhạy bén và có một lối tư duy tiến bộ, dám xông pha, tự tin nói lên quan điểm, ý kiến của mình. Học phí khí ấy sẽ giống như một sự đầu tư dài hàn vào chính những đứa con thân yêu của mình.

Học phí một yếu tố quan trọng để trẻ được học trong môi trường quốc tế

Học phí một yếu tố quan trọng để trẻ được học trong môi trường quốc tế

Trẻ đánh mất văn hóa dân tộc 

Hòa mình vào văn hóa phương Tây từ sớm sớm tới khi chập tối và cộng thêm môi trường mà ba mẹ không quá quan tâm vào những gì con được học thì trẻ sẽ rất dễ rơi vào tình trạng đánh mất bản sắc dân tộc ở chính mình.

Hãy nhớ không có gì là hoàn hảo 100% và đâu đó thì luôn cần đến sự quan tâm, hỗ trợ của các bậc phụ huynh, để ý tới con em mình để biết được sự phát triển của con. Khi đó các bậc cha ngay từ đầu phải xác định mức độ ưu tiên trong ngôn ngữ cũng như định hướng rõ ràng khi chọn ngôn ngữ anh là ngôn ngữ cho trẻ học từ sớm. Xác định một cách rõ ràng về lộ trình học cũng như các tiếp cận nền văn hóa giáo dục phương Tây, không để trẻ quên mất bản sắc văn hóa của chính dân tộc mình.

Tổng kết

Trên đây chính là những phân tích, góc nhìn về việc có nên cho con học trường quốc tế từ sớm mà chúng tôi muốn gửi đến quý phụ huynh. Dựa trên những yếu tố đề cập trong bài viết hy vọng các bậc cha mẹ có thể đúc kết cho chính mình cho câu trả lời có nên cho trẻ theo học trường quốc tế từ sớm?  Theo đó sẽ có những quyết định sáng suốt nhất, cũng như định hướng đúng đắn cho con mình. 

>>> Xem thêm: Ưu điểm của  chương trình tiểu học quốc tế cambridge

admin