Lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh trung học phổ thông

Lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh trung học phổ thông

11 months ago

Từ trước đến nay, tiếng Anh luôn là ngôn ngữ được xem như toàn cầu nên ngày càng được nhiều người lựa chọn theo học. Với các bạn đang học ở các trường trung học phổ thông là thời điểm quan trọng để xây dựng nền tảng. Nếu bạn đầu tư tiếng Anh trong giai đoạn này, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng, có nhiều cơ hội hơn khi vào bước chân vào Đại học. Vậy bạn đã biết cách để học tiếng Anh hiệu quả chưa? Hãy cùng tìm hiểu cách lập kế hoạch học giỏi tiếng Anh trung học phổ thông một cách cấp tốc và phù hợp với bản thân mình thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lên kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả cho học sinh trung học phổ thông

Lý do bạn phải học tiếng Anh là gì?

Đầu tiên, bạn hãy lấy một tờ giấy và cây bút ghi ra những mong muốn của bạn về hành trình chinh phục tiếng Anh của mình. Ví dụ: Tôi muốn đi du học tại trường ABC ở Mỹ.

Tiếp theo, hãy cụ thể hóa ước muốn của bạn bằng những mục tiêu nhỏ. Tiến hành đặt mục tiêu theo nguyên tắc SMART. (Specific: rõ ràng, cụ thể – Measurable: đo lường được -Attainable: Có khả năng đạt được – Realistic: Có tính thực tế – Time-bound: Có thời hạn hoàn thành). Ví dụ: Hiện tại tháng 10/2019 bạn có dự định sẽ đi du học ở Mỹ sau 3 năm học THPT, bạn đặt ra mục tiêu cho mình là đạt 8.0 điểm IELTS vào tháng 3/2022.

Lý do nên đầu tư học tiếng Anh ở bậc trung học phổ thông từ sớm

Hãy viết ra những lợi ích cũng như hậu quả của việc bạn đạt được hay không đạt được mục tiêu mà bạn đã đề ra. Nếu đạt được bạn sẽ thưởng cho bản thân điều gì? Và hình phạt đi kèm nếu bạn không chinh phục sẽ thế nào? Hãy suy nghĩ và viết ra giấy, tin tôi đi, việc viết ra giấy sẽ giúp bạn có động lực và tràn ngập sự hứng thú để có thể bắt tay vào hành động một cách mạnh liệt hơn đấy!

Tiếng Anh trung học phổ thông nên học ở đâu?

Ngoài việc học ở trường, để đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra, bạn cần xác định nguồn kiến thức mà bạn sẽ tiếp nhận là ở đâu. Bạn nên xem xét bản thân mình phù hợp với môi trường học như thế nào? Bạn có phù hợp với cách học tương tác trực tiếp không? Nếu tới trung tâm để học thì bạn có biết chính xác lộ trình mình cần học là gì không? Bạn có đủ sức để đi học đều đặn những buổi học ngoài giờ không? Hay nếu có thể tự học tiếng anh ở nhà thì bạn có làm chủ bản thân mình được không? Hãy tự trả lời và lựa chọn đúng môi trường mà bạn cảm thấy hứng thú khi bắt tay vào học nhé!

Lựa chọn nơi học tiếng anh cho học sinh trung học phổ thông

Sắp xếp thời gian học như thế nào?

Việc đi học cả ngày có thể làm bạn trở nên bận rộn, rất khó có thể có thời gian nghỉ ngơi. Vậy nên hãy cân nhắc việc học tiếng anh trung học phổ thông qua các trang web học tiếng anh trực tuyến như thế nào. Bởi việc học trực tuyến đã có sẵn lộ trình nên bạn chỉ cần kaizen, chia nhỏ nội dung học mỗi ngày để học. Linh động về thời gian sẽ khiến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn một chút, việc học lúc đấy không phải bị quá ép buộc, giảm thiểu strees hơn cho bạn rất nhiều.

Lên kế hoạch học tiếng anh trung học phổ thông

Hãy lên kế hoạch học tập cho mình cụ thể, chi tiết để biết bản thân trong một ngày mình sẽ phải học, phải hoàn thành những gì. Thiết lập mục tiêu dài hạn (6 tháng  – 1 năm) hay ngắn hạn theo tháng, theo tuần để có cái nhìn tổng quát hơn, chi tiết hơn. Về việc lập kế hoạch thế nào mới thực sự hấp dẫn, tạo động lực để bạn bắt tay vào hành động thì đã có công cụ Bullet Journal hỗ trợ. Một phương pháp, công cụ ghi chú rất hay, nó có thể giúp bạn không những học tốt mà còn có thể giúp bạn theo dõi được tiến độ s tập của chính mình.

Trên đây là một số chia sẻ mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn học sinh cấp 3, với mong muốn giúp các bạn cảm thấy tiếng anh trung học phổ thông không hề khó, chỉ là nếu bạn thực sự tìm ra được lý do mình phải giỏi tiếng anh thì chuyện chinh phục được tiếng anh hay không, nếu kiên trì cố gắng, sớm muộn ngày đó rồi sẽ đến. Vậy nên hãy thành thạo tiếng Anh càng sớm càng tốt, biến nó thành công cụ phục vụ cho công việc, cho giao tiếp, chứ tuyệt đối đừng biến tiếng Anh là nỗi lo sợ của cả thời thanh xuân, bạn nhé!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về việc thi ielts trên máy tính 

admin