Những điều cần tránh khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

1 month ago

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là hoạt động tối quan trọng nếu bạn muốn cải thiện khả năng trò chuyện, diễn đạt bằng tiếng Anh của mình. Có vô vàn phương pháp luyện nghe đã được nghiên cứu và đưa ra bởi các chuyên gia Anh ngữ, nên bạn có thể cân nhắc bất kỳ phương pháp nào, miễn là nó phù hợp với bản thân bạn. Tuy nhiên, bạn cần nên lưu ý một số điều sau đây để việc học tiếng Anh giao tiếp của mình trở nên hiệu quả nhé.

Những điều không nên làm khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Không chọn lọc chủ đề

Không riêng tiếng Anh, việc học bất kỳ ngôn ngữ hay lĩnh vực nào khác đều sẽ dễ gây nhàm chán. Bạn không nên vì lo lắng cho việc cải thiện khả năng Anh ngữ của mình mà gò bó bản thân phải nghe theo những đoạn ghi âm có chủ đề thật hàn lâm, học thuật hay mang nặng tính khoa học. Việc bắt ép bản thân học theo cách này sẽ tạo cho bạn cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Dần dà, bạn sẽ đánh mất động lực cho việc luyện nghe tiếng Anh.

Một chủ đề phù hợp với bản thân bạn sẽ có liên hệ mật thiết với những sở thích cá nhân của bạn. Nếu bạn đam mê làm đẹp, mỹ phẩm, hãy tìm đến kênh Youtube chuyên về làm đẹp. Nếu bạn ưa thích nghiên cứu về lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, thiên văn, bạn có thể chọn các video của TED. Nếu bạn vừa muốn xem phim thư giãn, vừa học nghe tiếng Anh, bạn có thể tìm những bộ phim tiếng Anh có phụ đề Anh ngữ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách học tiếng Anh giao tiếp thú vị khác tại đây.

Hãy chọn lọc chủ đề khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Hãy chọn lọc chủ đề khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Không lên kế hoạch cụ thể

Có thể bạn sẽ hào hứng, có thể bạn sẽ áp lực với việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, nhưng bạn đừng nên lao vào học mà không có bất kỳ kế hoạch hay chiến lược nào. Khi đề ra được một thời gian biểu học tập hợp lý, bạn sẽ có thể sắp xếp lịch học và lộ trình học của mình một cách rõ ràng, từ đó nâng cao hiệu quả ôn luyện tiếng Anh.

Nếu bạn là học sinh bận bịu vào các buổi trong tuần, bạn có thể dành khoảng 1 tiếng vào hai ngày bất kỳ cho việc luyện nghe tiếng Anh. Nếu bạn thuộc đối tượng người đi làm, khó thu xếp thời gian vào những ngày thường, bạn có thể chọn 2 buổi sáng thứ bảy và chủ nhật là thời điểm để ôn luyện tiếng Anh. 

Bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho việc học của mình

Bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho việc học của mình

Thiếu tập trung

Mặc dù nghe tiếng Anh một cách tự do, thoải mái, không đặt nặng vấn đề học tập có thể ít nhiều nâng cao vốn tiếng Anh của bạn, nhưng bạn không nên xem đây là cách học tối ưu nhất, bởi với bất kỳ bộ môn nào, việc học thiếu tập trung đều sẽ không mang lại hiệu quả cao như mong muốn.

Để có thể tập trung tối đa vào việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, bạn cần chọn một thời điểm trong ngày mà khi đó, bạn không vướng bận bất kỳ công việc nào khác. Ngoài ra, hãy tìm một nơi thật yên tĩnh, không có tiếng ồn để bạn có thể hoàn toàn thoải mái ôn tập mà không bị làm phiền.

Không nên để việc học của bạn bị quấy nhiễu

Không nên để việc học của bạn bị quấy nhiễu

Quá căng thẳng

Tuy học tiếng Anh và thành thạo tiếng Anh là rất cần thiết, nhưng không nên vì thế mà bạn tự tạo nên những áp lực và đòi hỏi quá cao cho bản thân.

Khả năng học tiếng Anh lẫn nhu cầu sử dụng tiếng Anh của mỗi người rất khác nhau. Bạn hãy thực sự lắng nghe và thấu hiểu bản thân mình, tránh trường hợp vì quá mong muốn giỏi tiếng Anh mà gây áp lực cho chính mình.

Bạn nên hạn chế căng thẳng khi học tiếng Anh

Bạn nên hạn chế căng thẳng khi học tiếng Anh

Không nghiên cứu hay ghi chép lại

Chỉ nghe không thôi thì chưa đủ. Nếu bạn để việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp trôi đi một cách vô thức mà không có những ghi chép hay lưu ý nào, bạn sẽ nhanh chóng quên đi những kiến thức mà mình vừa học được.

Một cuốn sổ và một cây viết sẽ là người bạn đồng hành thân thiết. Khi luyện nghe tiếng Anh, bạn hãy viết xuống bất cứ câu từ nào mà bạn nghe được. Sau đó tìm kịch bản hoặc phần lời của đoạn ghi âm đó để đối chiếu kết quả, cũng như nhận diện những điểm còn thiếu sót khi nghe. 

Sổ và bút sẽ là người bạn thân thiết

Sổ và bút sẽ là người bạn thân thiết

Không thực hành

Điều cốt yếu khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp là để cải thiện khả năng giao tiếp bằng Anh ngữ. Khi chỉ nghe và không có những buổi thực hành kèm theo, năng lực tiếng Anh của bạn sẽ không đạt được mức mà bạn mong muốn.

Một cách thực hành giao tiếp tiếng Anh phổ biến được nhiều người áp dụng đó là trò chuyện trực tiếp với người bản xứ. Bạn có thể gặp người bản xứ tại một số nơi như trung tâm Anh ngữ, các quận lớn trong nội thành thành phố, hay qua các ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh. Nếu bạn ngại trò chuyện mặt-đối-mặt với người lạ, bạn có thể tự độc thoại với bản thân hay giao tiếp cùng những người bạn của mình. 

Thực hành mang lại hiệu quả cao khi ôn luyện tiếng Anh giao tiếp

Thực hành mang lại hiệu quả cao khi ôn luyện tiếng Anh giao tiếp

Trên đây là những điều cần tránh trong việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Học tiếng Anh là một quá trình rất dài, tuy vậy, chỉ cần bạn thực sự nỗ lực, việc học của bạn sẽ đạt được thành quả. Nếu bạn muốn tìm một khoá học tiếng Anh giao tiếp bài bản để có được lộ trình học rõ ràng, bạn có thể tìm thông tin thông qua trang web chính thức của Hội Đồng Anh và liên hệ qua số điện thoại để được hỗ trợ kịp thời. 

>>> xem thêm: Top trung tâm luyện thi ielts hiệu quả hiện nay

admin