Những nguyên tắc vàng giúp học tiếng Anh giao tiếp tốt

3 weeks ago

Để thành thạo khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, nhắc đến giao tiếp thực ra chúng ta cần phải học toàn diện các kỹ năng thì mới có thể giao tiếp trong bất kỳ trường hợp nào bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Mỗi người cần phải tìm ra cách học sao cho phù hợp nhất với khả năng của mình. Cùng khám phá ngay để bứt phá tiếng Anh và giao tiếp một cách hiệu quả nhé.

Cách luyện phát âm tiếng Anh

Phát âm chuẩn, khẩu hình miệng phải đúng

Phát âm chuẩn, khẩu hình miệng phải đúng

Phát âm tiếng Anh không chuẩn là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học và làm cho đối phương không hiểu, dẫn đến không thể giao tiếp tốt. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì chỉ khi bạn phát âm đúng thì mới truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác từ đó kéo theo kỹ năng nghe tốt hơn. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh, luyện phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai được lặp đi lặp lại gây khó sửa về sau.

Các bạn phải học cách nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm, nghe người bản xứ phát âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể bắt chước theo đúng nhất.

Học từ vựng

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến và được khuyên dùng ngày nay là học theo cụm từ trong câu, tránh học các từ câm, riêng lẻ

Ví dụ:

  • “end” – “in the end” – “at the end”
  • “interested” – “be interested in”

Sau khi học từ vựng, bạn nên vận dụng càng nhiều càng tốt, đưa chúng vào các tình huống thực tế quen thuộc hàng ngày trong cuộc sống.

Ví dụ: soạn e-mail, update status trên mạng xã hội, bạn nhắn tin cho bạn bè,…

Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng đó chính là những tình huống bạn hoàn toàn có thể áp dụng các từ vựng mình được học trong những tình huống giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

>>> Xem thêm: Bật mí cách luyện thi ielts khi chỉ còn 10 ngày

Học nghe tiếng Anh hàng ngày theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh đơn giản hơn nếu bạn biết cách

Luyện nghe tiếng Anh đơn giản hơn nếu bạn biết cách

Để luyện nghe tốt bạn thường thực hiện các bước như sau:

  • Trước khi nghe, bạn hãy tập trung suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe.
  • Nghe ý chính trước bằng cách nghe những từ chính rồi đoán để trả lời các câu hỏi trong bài luyện, không nhất thiết phải nghe hiểu hết từng từ.
  • Sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài.

Lưu ý: Bạn không nên xem trước nội dung bài trước khi nghe. Sau khi nghe xong bạn vừa nghe vừa đọc bài lại để kiểm tra và học thêm từ mới nhằm học cách diễn đạt hay hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc theo đoạn ghi âm hội thoại nhiều lần và luyện phát âm để nhớ bài tốt hơn.

Đã biết cách luyện nghe như thế nào, bạn tiếp tục phát huy bằng việc cố gắng lên mạng tìm các tài liệu hay website để có thể tự hoc, nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh… bằng nhiều hình thức. Sau đây là một số kênh TV vừa thú vị, vừa bổ ích như: Starword, Starmovies, HBO, KBS World (phụ đề tiếng Anh), NHK, Arirang, BBC, CNN…

Học nói tiếng Anh thường xuyên

Học nói để giao tiếp tiếng Anh tốt hơn

Học nói để giao tiếp tiếng Anh tốt hơn

Sau khi được hình thành nền tảng ngôn ngữ tiếng Anh như trên (từ vựng, phát âm, ngữ pháp), bạn bắt đầu học nói. Học giao tiếp cuối cùng cũng chỉ để nó thành thạo trong ngôn ngữ đó. Vậy nên, bạn cần kiên trì trong suốt quá trình học tiếng Anh, ngày càng tiến bộ để giao tiếp thuần thục.

Đọc theo các hội thoại có sẵn ở nhiều chủ đề như Education (giáo dục); Office (Văn phòng); Entertainment (giải trí); Sports (Thể thao)… nâng cấp hơn bạn có thể học cách đối đáp trong các tình huống đó.

Tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh khoảng 1-2 buổi/tuần: Tham gia CLB sinh hoạt theo các chủ đề khác nhau, tại đây bạn sẽ tham gia vào hoạt động thảo luận, thuyết trình, chơi trò chơi… Nếu bạn may mắn tìm được những người chung sở thích và mục đích, hãy cùng nhau luyện tập để tiến bộ. Đây cũng là một cách học nói đơn giản và giúp bạn tiết kiệm chi phí nhất.

Để tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo là không hề đơn giản khi bạn không có ý chí phấn đấu hết sức mình. Các nguyên tắc căn bản để giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hằng ngày hiệu quả mà lại không gây nhàm chán nhé!

admin