Những thông tin cần biết về giáo dục mầm non

7 months ago

Giáo dục mầm non là công việc chăm sóc, dạy dỗ và nuôi dưỡng những trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Đây là ngành học có liên quan trực tiếp tới quá trình hình thành nhân cách cùng sự phát triển toàn diện về thể chất của trẻ nhỏ. Đây chính là lý do mà ngành này rất chú trọng tới việc tuyển chọn những giáo viên mầm non có đủ tài và đức, tấm lòng yêu thương và hiểu tâm lý trẻ em.

Giáo dục mầm non là gì?

Giáo dục mầm non hay còn gọi là Sư phạm mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển của trẻ em cả về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ sau này.

Những kiến thức và kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình giáo dục mầm non sẽ là bước đệm cho việc học tập, phát triển nhân cách cũng như thành công sau này của trẻ. Do đó, việc tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ em là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Khi các em được đi học bậc mầm non sẽ tạo tiền đề cơ bản để các bé bước vào lớp một và các cấp học tiếp theo.

Để làm tốt công tác này thì giáo dục mầm non cần tập trung ưu tiên các nguồn lực như: Nhân lực, xây dựng cơ sở vật chất, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển toàn diện các lĩnh vực. Đặc biệt, chương trình giáo dục mầm non cần chú trọng đến phát triển ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm xã hội, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung cho các em.

Giáo dục mầm non là cấp đầu tiên và quan trọng trong hệ thống giáo dục

Đặc điểm giáo dục mầm non

– Giáo dục mầm non chính là môi trường xã hội thứ hai sau gia đình, giúp trẻ hình thành khả năng thích ứng với môi trường xã hội rộng lớn sau này.

– Đây là nền tảng cơ bản để đảm bảo, bảo vệ quyền lợi cho trẻ em trong những năm đầu đời; cung cấp các dịch vụ chăm sóc và giáo dục có chất lượng cho trẻ mầm non là nhiệm vụ để thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em, đảm bảo công bằng xã hội, nâng cao chất lượng dân số, nguồn nhân lực tương lai của đất nước.

– Hơn nữa, đây cũng là nền giáo dục góp phần đảm bảo công bằng xã hội trong giáo dục, giúp trẻ em được đến trường, có đủ điều kiện học tập, được thực hiện phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi để chuẩn bị tốt cho trẻ vào lớp một.

– Thực hiện giáo dục mầm non còn tạo nền tảng để hình thành nhân cách và phát năng lực của trẻ, chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng như: Sự tự lập, ngoan ngoãn, lễ phép, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, hứng thú đối với việc đến trường tiểu học, tăng khả năng sẵn sàng để bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông.

Mục tiêu của ngành giáo dục mầm non

– Đặt nền móng trong quá trình phát triển về thể chất, nhân cách, tính tình, cảm xúc và thẩm mỹ cho lứa tuổi trẻ em.

– Giáo dục mầm non hướng tới việc thực hiện những nhiệm vụ chăm sóc, định hướng, giáo dục trẻ em trong lứa tuổi từ 3 tháng cho tới dưới 6 tuổi.

– Tập trung đào tạo, nâng cao những kiến thức tâm lý trẻ nhỏ cho các giáo viên mầm non để thực hiện tốt những kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ.

– Thực hiện đào tạo và trang bị cho giáo viên những kiến thức cơ bản, kỹ năng về vẽ tranh, múa hát, đọc truyện, giao tiếp với trẻ nhỏ và phụ huynh của trẻ nhỏ được hiệu quả nhất.

Giáo dục mầm non tại trường mầm non quốc tế VAS

Trường mầm non quốc tế VAS – địa chỉ giáo dục uy tín hàng đầu

Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ trường mầm non quốc tế cho con thì VAS là một trong những gợi ý tốt. Trường mầm non quốc tế VAS hiện đang thực hiện giảng dạy theo Chương trình Văn hóa Quốc Gia kết hợp với Chương trình tiếng Anh theo Mô hình Học tập Đa hoạt động (Multi-Faceted Approach to Learning for Kindergarten). Đây cũng là trường mầm non top đầu đi tiên phong trong việc cho trẻ được tiếp xúc với môn ICT để bước đầu hình thành nên tư duy công nghệ cho trẻ.

Chương trình Văn hóa Quốc gia Mầm non tại VAS tập trung vào:

– Nhận thức cá nhân để trẻ hiểu được bản thân trong mối quan hệ với gia đình, nhà trường và cộng đồng.

– Giúp trẻ biết chia sẻ, chủ động, biết hợp tác và học tập lẫn nhau.

– Tạo nền tảng để các em phát triển toàn diện và hài hòa: từ thể chất, tri thức đến tình cảm-xã hội và óc thẩm mỹ, giúp trẻ hình thành tâm thế nền tảng để có thể tự tin bước vào bậc Tiểu học.

Trẻ em như búp trên cành, do đó việc chăm lo cho các em ngay từ đầu là rất quan trọng. Mong rằng với những thông tin về giáo dục mầm non trên đây sẽ giúp mọi có có nhìn nhận, đánh giá cơ bản nhất.

>>> Xem thêm: Kiến tạo tương lai cho trẻ tại các trường mầm non song ngữ

admin