Auto Draft

Trường mầm non quận Gò Vấp dạy những kỹ năng sống mầm non cần thiết cho bé

2 years ago

Giáo dục trẻ em ngay từ nhỏ là việc làm quan trọng mà bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng phải thực hiện. Vậy bạn đã biết đến 5 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ở độ tuổi mầm non chưa? Nếu chưa, trường mầm non quận Gò Vấp sẽ giúp các bậc phụ huyn h ngay bây giờ nhé!

1. Tự phục vụ bản thân

Với một tương lai không thể đoán trước được và nhiều biến động thì bố mẹ không thể cứ mãi bảo bọc hay nâng niu con mình mãi. Làm thế nào để giáo dục trẻ có thể tự tin vào bản thân, dám đối mặt với những thử thách trong cuộc sống và vượt qua được chúng mới là điều quan trọng. Để làm được việc quan trọng đó, trường mầm non quận Gò Vấp sẽ chia sẻ đến kỹ năng sống mầm non tự phục vụ cho trẻ để làm nền tảng cần thiết cho cuộc sống các bé sau này nhé!

Đây là kỹ năng sống đầu tiên mà các bậc phụ huynh nên trang bị cho con mình. Bố mẹ nên cho trẻ sớm tham gia vào những công việc lao động phù hợp chẳng hạn như tập cho bé biết sắp xếp bàn học, viết, giấy bút, tập vở, ngồi viết hoặc vẽ đúng tư thế để không tạo thành thói quen xấu sau này, biết phụ cho mẹ chuẩn bị bữa ăn, biết giúp mẹ dọn  phòng, tự dọn dẹp chỗ chơi, …

Qua những việc làm nhỏ như vậy, trẻ sẽ tự hiểu giá trị lớn lao của lao động, thông cảm và biết thương cha mẹ, hình thành ý thức tự học cho mình. Lao động không chỉ giúp bé rèn luyện sức khỏe, mà còn là hành trang để bé trưởng thành và hòa nhập vào môi trường tập thể.

2. Trường mầm non quận Gò Vấp giới thiệu kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi luôn rất quan trọng trong một thế giới luôn vận động không ngừng nghỉ, bởi sẽ luôn có nhiều điều mới mẻ xảy ra trong tương lai. Vậy nên, nếu bé có được kỹ năng cần thiết này, sẽ tự học hỏi và tìm tòi những điều mới mẻ ấy, vững chắc để đón chào tương lai mà không thuộc vào bất kỳ ai, bất kỳ điều gì.

Bố mẹ nên khuyến khích con học tập kỹ năng này. Cách tốt nhất để dạy trẻ chính là làm gương cho con. Khi gặp vấn đề gì mới mẻ, hãy cùng con đặt những câu hỏi và đi tìm hiểu câu trả lời. Hãy thưởng khi con đặt được nhiều câu hỏi thay vì phạt hay cáu gắt với con bố mẹ nhé.

Giờ học vui nhộn của trẻ tại trường mầm non quận Gò Vấp - VAS

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Để rèn luyện kỹ năng này, bố mẹ hãy cho con tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau để trải nghiệm. Đồng thời, dạy trẻ biết lắng nghe, quan sát, suy nghĩ để đưa ra những nhận định đúng nhất cho mọi tình huống.

Hãy để con yêu của bạn tự giải quyết vấn đề, và bạn là người hướng dẫn con trẻ phân tích, đánh giá vấn đề đó sẽ ra sao. Điều này sẽ rất tốt cho trẻ. Bởi một khi trẻ đã đủ tự tin và được trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề ngay từ nhỏ thì sẽ chẳng có gì là không thể làm được trong tương lai.

4. Xây dựng mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Hãy dạy con cách xây dựng mục tiêu và kế hoạch ngay từ nhỏ: Mục tiêu và kế hoạch trong năm học mới, trong kì nghỉ hè… sẽ là phương pháp để con tự lập tốt nhất.

Đầu tiên, bố mẹ hãy định hướng cho con về mục tiêu, sau đó cùng con xây dựng kế hoạch để đạt được mục đích đó. Trong quá trình thực hiện, hãy giám sát con để có thể đạt được những kế hoạch đã đề ra. Nếu là mục tiêu và kế hoạch cho năm học mới, bố mẹ cần giúp con xây dựng kế hoạch làm việc trong một ngày, một tuần, một tháng, một năm và thực hiện theo đúng những kế hoạch đã đề ra.

5. Kỹ năng làm việc nhóm

Đây sẽ là kỹ năng sống quan trọng hơn bao giờ hết. Vì khi làm việc nhóm, mọi người sẽ bổ sung được những điểm yếu cho nhau và phát huy được mặt mạnh của từng người. Hơn nữa, không ai sống đơn độc cả mà cần có bạn bè, người thân, trong môi trường công việc thì sẽ có  tập thể, nhóm, cộng đồng. Vậy nên cần dạy cho trẻ cách biết quan tâm, yêu thương, chia sẻ, tôn trọng với mọi người xung quanh.

Như vậy, dạy kỹ năng sống cho trẻ là hết sức cần thiết và quan trọng. Hiện tại ở Tphcm, ngoài trường mầm non quận Gò Vấp thì các trường quốc tế uy tín cũng đang áp dụng việc giáo dục các kỹ năng sống này vào dạy cho trẻ song song với giáo trình chuyên môn tại trường. Đó cũng là một sự lựa chọn tốt để các bậc cha mẹ gửi gắm con mình theo học để trẻ thành công và có một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

>>> Có thể bạn chưa biết: Học phí trường mầm non quận Gò Vấp

6. Phương pháp trải nghiệm dành cho bé

Phương pháp trải nghiệm là phương pháp trong đó người dạy khuyến khích người học tham gia trải nghiệm thực tế, sau đó phản ánh, tổng kết lại để tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng, định hình các giá trị sống và phát triển tiềm năng bản thân, tiến tới đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì con người tiếp thu kiến thức kĩ năng, thái độ 20% những gì chúng ta đọc, 20% những gì chúng ta nghe, 30% những gì chúng ta nhìn, 90% những gì chúng ta làm. “Học đi đôi với hành” thực hành chính là cách học hiệu quả nhất và nhanh nhất, đặc biệt đối với trẻ em. Thực hành chính là trải nghiệm.

Với phương pháp trải nghiệm học sinh bị lôi cuốn vào nội dung bài học một cách tự nhiên nhất, từ những tình huống, câu chuyện gắn liền với các em. Các em sẽ tự mình tìm ra những cách giải quyết, các kỹ năng sẽ được trải nghiệm qua việc đóng các tình huống và các em cũng khắc sâu được các kỹ năng:

– Trẻ được trải nghiệm, trẻ được làm, được tư duy suy nghĩ, giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

– Trải nghiệm giúp trẻ vượt qua sợ hãi, để giải quyết các vấn đề, giúp trẻ phát huy sự tự tin của bạn thân.!

– Phương pháp trải nghiệm giúp phát triển tư duy logic, phân tích tổng hợp vấn đề, khả năng sáng tạo của trẻ.

– Trẻ được trải nghiệm những tình huống thực sự, tự các giải pháp, khám phá kiến thức từ đó giúp phát triển khả năng vượt khó của trẻ.

– Trẻ được làm trung tâm của quá trình học nên trẻ được tham gia vào quá trình học một cách chủ động, tích cực nhất, từ đó trẻ sẽ chú ý và hứng thú hơn với những điều được học, học kỹ năng sống trở lên thú vị hơn rất nhiều.

– Phương pháp trải nghiệm sẽ giúp trẻ có khả năng áp dụng các kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề thực tế.

Trường mầm non quốc tế quận 3

Kỹ năng sống cho trẻ chủ yếu là các kỹ năng phục vụ cho cuộc sống của trẻ. Với phương châm không để trẻ áp lực và chán ghét họckỹ năng sống, phương pháp trải nghiệm thì sẽ lấy học sinh làm trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn nhằm gợi mở phát huy sự sáng tạo của trẻ, trẻ được tự mình khám phá vấn đề, kích thích trí tò mò muốn tìm hiểu về điều mới được khơi gợi. Học sinh sẽ đóng vai vào các bài tập tình huống, sau khi trình bày, trẻ được tự đánh giá về phần thực hiện nhiệm vụ của bản thân, giáo viên sẽ mời các bạn khác cùng đóng góp ý kiến, sau đó gợi ý một số điều chỉnh. Thông qua cách học này, trẻ sẽ tự rút ra kiến thức cho mình và có thể vận dụng ngay vào thực tế ở môi trường học tập, gia đình và xã hội.

Trong mỗi bài học, trẻ được học theo đúng trình độ và sở thích của cá nhân. Mỗi em không bị đồng nhất theo chuẩn chung của cả lớp mà được học tập cá biệt, thể hiện ở được trải nghiệm theo từng đặc điểm tính cách của trẻ. Trẻ được tiếp cận với cuộc sống qua nhiều cung bậc khác nhau qua đó đón nhận giá trị cuộc sống một thiết thực nhất.

7. Nguyên tắc khi giáo dục trẻ mầm non

Quy tắc cơ bản là “sự giản đơn”. Khi bạn có ý định bỏ qua hẳn một phần, thì tốt hơn hết là bạn hãy đọc hết phần đó, sau đó giản đơn hóa quá trình. Tất nhiên là không thể quá giản đơn mọi tình huống. Có nhiều phần trong cuốn sách này được trình bày chi tiết hơn những phần khác bởi vì nó phù hợp để những đứa trẻ ở độ tuổi lớn và có khả năng xem xét, nhưng ngay cả những phần này, bạn cũng có thể xử lý chúng theo cách giản đơn hóa. Bạn hãy nói với bản thân “cách đơn giản nhất tôi có thể nêu ra vấn đề này là gì?”.

Bạn đừng sợ rằng mình sẽ bỏ qua điều gì đó quan trọng. Đừng tìm kiếm những gì mà bạn bỏ lại mà hãy quan tâm đển những gì bạn trình bày. Những thứ đơn giản được sử dụng có hiệu quả sẽ tạo ra sự khác biệt trong việc thực hành các kỹ năng tư duy. Và điều quan trọng nhất là tránh sự nhầm lẫn. Nếu bạn cảm thấy có điều gì nhầm lẫn, hãy làm lại từ đầu. Bạn hãy yêu cầu con bạn nhắc lại những điều mà bạn đã dạy bé. Đây là cách kiểm tra tốt nhất xem bé đã hiểu vấn đề đến đâu. Những bài thực hành và ví dụ nên được trình bày rõ ràng. Nó là sự rèn luyện kỹ năng, chứ không phải là việc dạy triết lý.

Mong rằng những thông tin trên đây do các trường mầm non quận Gò Vấp chia sẻ sẽ hưu ích cho ba mẹ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây một số kỹ năng sống mầm non khác do các trường mầm non trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh như trường mầm non quận 3 chia sẻ nhé!.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *