Vay 250 tỷ từ VNG – Lê Hồng Minh đã làm gì?

1 year ago

Ai cũng từng biết Lê Hồng Minh là CEO của start-up công nghệ đình đám VNG với quy mô mang tầm thế giới. Tuy nhiên hiện nay đang có tin đồn Lê Hồng Minh đã vay 250 tỷ từ VNG? Vậy điều đó có đúng sự thật và Lê Hồng Minh vay số tiền đó vào mục đích gì? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi nhuận của VNG đang không ngừng gia tăng

Công ty Cổ phần VNG trước đây khi mới thành lập có tên là Vinagame,theo báo cáo từ giữa năm 2017 VNG đạt tới lợi nhuận siêu khủng với 721 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong nửa đầu năm 2017,con số này thậm chí cao gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái, hơn nữa nó còn bỏ xa lợi nhuận cả năm 2016 vốn ở mức 676 tỷ đồng.

Lê Hồng Minh

Với các sản phẩm thành công như Zalo, Zing MP3, Zing Me, Võ Lâm Truyền Kỳ,… thì VNG đạt được con số lợi nhuận đó thì không có gì là lạ.

250 tỷ chỉ dành để mua cổ phiếu riêng lẻ ?

Tính ra, ông Lê Hồng Minh đã phải bỏ ra 255 tỷ đồng để mua hết lượng cổ phiếu riêng lẻ được đồn thổi trong thời gian quan. Bởi lẽ  255 tỷ này hoàn toàn trùng khớp với khoản vay 250 tỷ của Lê Hồng Minh bắt đầu từ tháng 9/2012. Và chính vì thế có thể khẳng định, nhiều khả năng, lượng tiền mà ông Minh vay VNG là nhằm mục đích mua cổ phiếu riêng lẻ.

Đến giữa năm 2017, VNG đã hoàn tất mua lại 1 triệu cổ phiếu quỹ nữa. Mặc dù giá cả không được công bố trên bất kỳ mặt báo nào. Thế nhưng, trong năm 2015, HĐQT VNG từng xác nhận rằng mình đã thu  lại cổ phiếu quỹ với mức giá 542.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giá phê duyệt mà nhiều người biết đến từ năm 2015 và coi rằng mức giá này không đổi từ đó đến nay, cổ phiếu của VNG đã tăng một cách chóng mặt lên đến 3.6 lần, từ mức 150.260 đồng/cổ phiếu hồi năm 2013 lên mức 542.000 đồng/cổ phiếu.

255 tỷ đồng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh bỏ ra hồi năm 2013, nay đã có trị giá 918 tỷ đồng. Khoản vay từ VNG của ông Minh rõ ràng đã đem lại mức sinh lời rất đáng mơ ước.

Lê Hồng Minh- chưa từng làm việc gì mà không suy nghĩ trước

Vì sao lại nói như thế, bởi lẽ không riêng gì khoản vay 250 đâu. Lật lại quá khứ ta có thể thấy được rằng Lê Hồng Minh từng liều lĩnh mua là Kiếm Hiệp Tình Duyên của một tập đoàn game ở Trung Quốc trong khi số tiền trong tay ông có không bằng 1 nửa của hợp đồng giao dịch đó. Tuy nhiên Lê Hồng Minh là người lường trước được mọi việc quan trọng, ông biết rằng Kiếm Hiệp Tình Duyên sẽ là một miếng đất màu mỡ khai phá thị trường game online ở Việt Nam lúc bấy giờ.
Và nhờ sự tiếp đón nồng hậu của các game thủ mà Lê Hồng Minh đã có 1 khoản doanh thu từ phi vụ này để trả hết sợ tiền còn lại cho đối tác ở Trung Quốc.

Và không những trả hết số tiền mà ông còn nợ lại, Võ Lâm Truyền Kỳ còn gây ra một tiếng vang trong làng công nghệ Việt Nam khi đạt được kỷ lục 200 người truy cập cùng lúc. Và chính từ đứa con tinh thần đầu tiên, nên Lê Hồng Minh đã tạo thêm nhiều sản phẩm được lòng công chúng như Zalo, Zing MP3, Zing ME.

Cuối cùng ta có thể thấy được từ khoản vay 250 tỷ hay việc ông từ bỏ đứa con tinh thần Zing Deal, rồi gần nhất hiện nay ông đã lên kế hoạch thành lập một ứng dụng giao dịch trực tuyến Zalo Pay hay điện toán đám mây,… Tất cả những thành công trên có thể khẳng định rằng mọi việc mà Lê Hồng Minh làm điều đã có những suy tính mang tính chiến lược từ trước.

>> Xem thêm những thông tin liên quan về cuộc đời và sự nghiệp của Lê Hồng Minh tại: http://www.sggp.org.vn/ceo-vng-le-hong-minh-o-dau-kho-thi-o-do-co-rat-nhieu-co-hoi-581162.html

admin