Học A-Level có quá khó cho học sinh trường THPT song ngữ?

3 months ago

Việc thay đổi từ IGCSE sang A Level làm rất nhiều bạn học sinh từ các trường THPT song ngữ Cambridge cảm thấy khó khăn. Phần vì học phí cao hơn, phần vì lo lắng hiệu quả học tập giảm sút. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn những nỗi lo này, góp phần giúp bạn định hướng tương lai. Cùng bắt đầu nào!

A-Level thuộc Chương trình Giáo dục Phổ thông Cambridge

A-Level thuộc Chương trình Giáo dục Phổ thông Cambridge

Chương trình A-Level là gì? Khác gì với IGCSE?

A-Level hay Advanced Level (có nơi gọi là Tú tài Anh) là chứng chỉ xác nhận hoàn thành chương trình giáo dục Phổ thông Toàn phần Cambridge dành cho học sinh từ 16-18 tuổi. Tương tự IGCSE, nó cũng được Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế thuộc Đại học Cambridge (CAIE) chứng nhận.

Khác với IGCSE được bắt đầu từ năm lớp 9, A-Level chỉ được bắt đầu từ lớp 11 và kết thúc vào năm lớp 12. Dù có nhiều tương đồng trong môn học, kiến thức được giảng dạy ở A-Level được giảng dạy bằng tiếng Anh và ở trình độ học vấn sâu sắc hơn hẳn. Các môn học được chọn giới hạn còn 4-6 môn để học sinh tập trung đào sâu chuyên môn, hiểu và vận dụng được kiến thức để giải quyết những vấn đề tích hợp phức tạp.

Một cách phân biệt đơn giản hơn là về mục tiêu. Chương trình IGCSE dành cho các bạn mong muốn du học cấp THPT, tham gia các chương trình dự bị của các trường đại học (trong đó có A-Level), hoặc chuyển hướng dự thi Trung học Phổ Thông Quốc Gia. Mặt khác, hoàn thành chương trình A-Level với điểm số cao sẽ giúp bạn được tuyển vào các trường đại học hàng đầu, cũng như các học bổng giá du học giá trị cao.

Chuyển từ IGCSE sang học A-Level cần chuẩn bị những gì?

Bạn có thể học nâng cao lên A-Level sau khi hoàn thành IGCSE

Bạn có thể học nâng cao lên A-Level sau khi hoàn thành IGCSE

Do khác biệt về cách tiếp thu kiến thức, ngôn ngữ học tập so với IGCSE, các bạn cần tự trang bị cho mình nền tảng để học tập A-Level hiệu quả hơn. Có thể kể đến một số kỹ năng trọng yếu sau:

  • Năng lực tiếng anh tối thiểu IELTS 5.5, quen thuộc với giao tiếp và đọc hiểu tiếng anh chuyên ngành bạn theo đuổi
  • Các kỹ năng: Phân tích, Đánh giá, Sáng tạo và Vận dụng kiến thức tích hợp để giải quyết vấn đề
  • Tinh thần chủ động học tập và phương pháp học tập phù hợp

Ngoài ra, bạn cũng cần đạt được những kết quả sau để được tham gia học A-Level: 

  • Hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc lớp 11 theo chương trình Phổ Thông Quốc Gia
  • Đạt điểm tối thiểu điểm C trong kỳ thi IGCSE

Kiến thức A-Level có khó không?

Học sinh A-Level dành phần lớn thời gian học bằng việc thực hành

Học sinh A-Level dành phần lớn thời gian học bằng việc thực hành

Theo chia sẻ của nhiều bạn đã học A-Level, chương trình A-Level không hề khó. Thách thức lớn nhất của chương trình nằm ở niềm đam mê và quyết tâm tìm tòi kiến thức của các bạn. Chỉ cần có cố gắng, bạn sẽ tiếp thu được hết những cái hay, cái đẹp trong chương trình.

Tuy vậy, cần phải nhắc đến độ khó trong kỳ thi lấy chứng chỉ A-Level. Mức thử thách của kỳ thi được các chuyên gia đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung, khiến nhiều bạn học sinh không đạt được kết quả đủ tốt để đạt được kết quả theo nguyện vọng. Vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý, đánh giá khách quan năng lực của bản thân và lập kế hoạch tương lai rõ ràng trước khi tham gia chương trình.

Cần phải lưu ý rằng, chính do độ khó của A-Level là yếu tố được đánh giá cao bởi các trường đại học danh tiếng nhất. Nếu bạn muốn vươn đến đỉnh cao thì đây là thử thách cần thiết để vượt qua.

Chọn trường THPT song ngữ nào để bắt đầu ôn luyện A-Level tại TPHCM?

Hiện nay, có 22 điểm trường đã được Cambridge Assessment International Education (CAIE) công nhận đạt chuẩn giảng dạy A Level tại TPHCM, trong đó nổi bật nhất là trường THPT song ngữ Việt Úc (Vietnam Australia School – VAS). Hệ thống có 6 điểm trường, 900 giáo viên (trong đó có 15% từ bậc thạc sĩ trở lên), hiện đang đào tạo khoảng 9500 học sinh và đã trải qua 18 năm được nhiều bậc phụ huynh, học sinh tin tưởng theo học.

Không chỉ học tập tốt, VAS còn là môi trường để rèn luyện thể chất cho các em

Không chỉ học tập tốt, VAS còn là môi trường để rèn luyện thể chất cho các em

Đến với VAS, bạn sẽ được học tập trong môi trường Anh ngữ năng động, tích cực với những người bạn cùng chí hướng. Cơ sở vật chất đầy đủ nơi đây cũng sẽ giúp tạo điều kiện để bạn nghiên cứu chuyên sâu chuyên ngành sở thích của mình. Điều này không chỉ hữu ích trong quá trình luyện thi mà còn giúp bạn làm quen với việc học đại học sau này.

Tạm kết

Chương trình A-Level mang đến những hy vọng nhưng đi kèm với nhiều câu hỏi, thắc mắc. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp một số vấn đề của bạn. Chúc bạn học tốt và đạt được kết quả ước mơ trong tương lai không xa!q

>>>Xem thêm: Top 06 trường song ngữ quốc tế có học phí tốt nhất hiện nay 

admin