Bật mí 4 cách dạy con tuổi dậy thì khéo léo ba mẹ nên tham khảo

2 months ago

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, các bé sẽ gặp phải nhiều sự thay đổi về cơ thể cũng như tâm sinh lý, từ đó tạo ra các tình huống mà nhiều phụ huynh không biết cách đối phó phù hợp. Do vậy, để giúp bé vượt qua khỏi những khó khăn trong độ tuổi dậy thì cũng như giúp rút ngắn khoảng cách giữa ba mẹ và con cái, phụ huynh cần tìm hiểu những cách giáo dục con trong giai đoạn này một cách hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí 4 cách dạy con tuổi dậy thì khéo léo ba mẹ nên tham khảo, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Dành nhiều thời gian cho con

Một trong những cách dạy con ở tuổi dậy thì hiệu quả nhất chính là việc ba mẹ dành nhiều thời gian bên cạnh con vào giai đoạn “ẩm ương” này. Theo đó, ngày nay, có vẻ như khoảng cách khác biệt trong suy nghĩ giữa ba mẹ và con cái được thể hiện rõ ràng trong nhiều gia đình. Điều này gây khó khăn cho việc trẻ mở lòng cũng như trò chuyện với ba mẹ. Lâu dần, những cuộc tâm sự hiếm có sẽ hình thành nên khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.

Do đó, để có thể hiểu tâm tư của trẻ trong giai đoạn dậy thì, ba mẹ cần dành nhiều thời gian cho con hơn. Chẳng hạn như, mỗi tối ba mẹ nên dành thời gian riêng để trò chuyện, chơi cùng con mà không bị xao lãng bởi các việc khác. Phương pháp này không chỉ củng cố mối quan hệ tình cảm với con mà còn giúp trẻ học thêm các kỹ năng giao tiếp cá nhân. Điều này có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển nhân cách của trẻ trong tương lai.

>> Xem thêm: Vì sao giáo dục tuổi dậy thì cho trẻ là việc rất quan trọng?

Ba

Ba mẹ dành nhiều thời gian bên cạnh con vào giai đoạn “ẩm ương”

Không phán xét – Cách dạy con tuổi dậy thì khoa học

Ở độ tuổi này, trẻ thường có xu hướng nhạy cảm đối với mọi thứ xảy ra xung quanh. Và một trong những trường hợp khiến trẻ tổn thương nhất chính là việc phụ huynh thường xuyên đưa ra nhận xét và so sánh con với các đứa trẻ khác. Việc bị phán xét và bị đưa lên “bàn cân” sẽ khiến trẻ cảm thấy rằng ba mẹ luôn đòi hỏi và không quan tâm đến mình. Dần dần hình thành bản tính ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ, tự ti trong trẻ.

Dù trong bất kỳ tình huống nào, phụ huynh cũng không nên quá khắt khe và so sánh con với “con nhà người ta”. Thay vì phán xét, ba mẹ nên cùng trẻ tìm ra điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để cải thiện của bé. Ngoài ra, việc hiểu rõ về những biến đổi tâm sinh lý xảy ra trong giai đoạn dậy thì của con cũng là điều cần thiết với nhiều ba mẹ nhằm giúp phụ huynh có cách dạy con một cách hiệu quả.

Không phán xét - Cách dạy con ở tuổi dậy thì khoa học

Không phán xét – Cách dạy con ở tuổi dậy thì khoa học

Dạy con về kỹ năng bảo vệ bản thân – Cách dạy con tuổi dậy thì tiến bộ

Dậy thì là giai đoạn mà trẻ bắt đầu có chu kỳ kinh nguyệt, có nghĩa là các em đã có khả năng mang thai. Do đó, ba mẹ cần truyền đạt và hướng dẫn con gái về cách phòng tránh và tự bảo vệ bản thân. Theo đó việc giáo dục những kiến thức cơ bản về các biện pháp tránh thai, khái niệm về quan hệ giữa nam và nữ là những kiến thức quan trọng mà ba mẹ cần truyền đạt trực tiếp, thẳng thắn cho con. Đừng ngần ngại chia sẻ thông tin này để đảm bảo con không bị lợi dụng bởi những người xấu. Ngoài ra, ba mẹ có thể đăng ký cho con học các khóa học về giáo dục giới tính để trẻ có sự hiểu biết toàn diện về vấn đề này. 

Cách dạy con tuổi dậy thì bằng tư duy tích cực

Tư duy tích cực hỗ trợ trẻ phát triển tâm hồn khỏe mạnh, từ đó hướng tới thành công cả trong học tập và cuộc sống. Trong độ tuổi dậy thì, trẻ thường trở nên nhạy cảm, đa sầu, đa cảm. Do đó, việc rèn luyện tư duy tích cực sẽ giúp trẻ tiếp cận vấn đề một cách dễ dàng hơn, vượt qua khó khăn thời kỳ dậy thì.

Một trong những biện pháp giúp trẻ cường điệu tư duy tích cực là khích lệ trẻ chú trọng vào suy nghĩ và quan điểm tích cực. Hướng dẫn con nhận biết và tập trung vào các khía cạnh tích cực trong cuộc sống. Ba mẹ có thể tạo cơ hội cho con chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc tích cực của mình, đồng thời khích lệ con tiếp cận việc giải quyết vấn đề và nhìn nhận thách thức theo góc độ tích cực trong các tình huống phức tạp.

Hơn nữa, ba mẹ cũng cần khuyến khích con tham gia vào các hoạt động trí tuệ và sáng tạo. Những hoạt động không chỉ giúp  phát triển khả năng tư duy sáng tạo, logic và giải quyết vấn đề mà còn giúp bé  khám phá và phát huy tiềm năng của bản thân mình.

Ba mẹ cũng cần truyền cảm hứng cho con bằng cách chia sẻ câu chuyện tích cực, những ví dụ thực tế vượt qua khó khăn và đạt được thành công nhờ tư duy tích cực.

Cách dạy con ở tuổi dậy thì bằng tư duy tích cực

Cách dạy con ở tuổi dậy thì bằng tư duy tích cực

Trên đây là 4 cách dạy con tuổi dậy thì hiệu quả mà ba mẹ nên tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để có kế hoạch giáo dục khoa học dành cho các con đang vào độ tuổi dậy thì của mình. Việc chăm sóc và thúc đẩy sự phát triển của trẻ trong độ tuổi dậy thì là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và yêu thương của quý phụ huynh. Do đó, ba mẹ hãy luôn bên cạnh con, trở thành người bạn đồng hành cùng bé vượt qua giai đoạn có nhiều sự biến đổi này nhé!

>> Xem thêm: Top các trường song ngữ quốc tế có nền giáo dục đạt chuẩn tại TPHCM

admin