Vai trò của giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

2 months ago

Ngoài giáo dục trí tuệ cho trẻ thì giáo dục cảm xúc cũng là 1 nội dung quan trọng được đông đảo ba mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người giải đáp chi tiết cho bố mẹ về vai trò, nguyên tắc cũng như cách giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non, để giúp cho bé được phát triển toàn diện nhé.

Tìm hiểu về giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Cảm xúc là phản ứng tự nhiên phát ra từ bộ não giúp cho cơ thể cũng như tâm trí sẵn sàng hành động phù hợp khi nhận thấy điều gì đấy xảy ra liên quan tới bản thân. Theo 1 nghiên cứu vào năm 1972 của Paul Eckman (1 nhà tâm lý học), ông cho rằng trong 1 con người sẽ có 6 cảm xúc cơ bản bao gồm: vui, buồn, sợ, kinh tởm, giận, ngạc nhiên. Tới năm 1999, Paul Eckman đã bổ sung cho danh sách này thêm: phấn khích, xấu hổ, khinh bỉ, bối rối, tự hào, hài lòng và vui chơi. 

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non rất quan trọng

Giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non rất quan trọng

Theo đấy, giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là phương pháp dạy cho trẻ biết tới mỗi loại cảm xúc, biết đâu là cảm xúc tích cực và đâu là cảm xúc tiêu cực. Từ đấy, trẻ có thể biết chính xác và gọi tên cảm xúc giúp kiểm soát cảm xúc bản thân được tốt hơn.

Vai trò của giáo dục cảm xúc trẻ mầm non

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong cách bé tư duy, hành động. Cảm xúc thường sẽ có trước nhận thức (trước các suy nghĩ). Vậy nên chúng kích hoạt những phản ứng, hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định để bé có hành động, phản ứng thích hợp. Giáo dục cảm xúc cho trẻ hỗ trợ trẻ có kỹ năng cần thiết để hành động cũng như kiểm soát tâm trạng bản thân được tốt hơn. 

Bé được trang bị đầy đủ kỹ năng cảm xúc thì sẽ là tiền đề giúp trẻ nhận thức được tốt hơn, biết đồng cảm với người xung quanh và hiểu được bản thân mình. Từ đó, trẻ sẽ nhanh thích nghi với mỗi hoàn cảnh, đưa ra hành vi, lời nói đúng mực và tạo được nhiều mối quan hệ xung quanh được tốt. Ba mẹ hoàn toàn có thể giáo dục cảm xúc trẻ ngay từ khi còn đang học mầm non và cho tới khi trẻ lớn.

Nguyên tắc giáo dục cảm xúc cho bé mầm non

Để có được hiệu quả khi giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non, ba mẹ cần hướng đến trẻ, lấy bé làm trung tâm. Có nghĩa, tùy vào tính của mỗi bé để xây dựng cách giáo dục riêng. Nguyên tắc khi giáo dục cảm xúc bé thì cần thực hiện như dưới đây:

Mỗi trẻ có 1 cách giáo dục cảm xúc riêng

Nếu giáo dục cảm xúc cho mọi bé là giống nhau thì bé không thể tìm ra được điểm mạnh của bản thân. Chẳng hạn như các trẻ có tính nóng thì ba mẹ cần hướng dẫn con kiểm soát tâm trạng, cùng trẻ rèn sự kiên nhẫn. Còn các bé nhút nhát thì ba mẹ cần hỏi han trẻ, gợi ra nhiều câu chuyện để trẻ thể hiện quan điểm của bản thân.

Tùy vào tính của mỗi bé để xây dựng cách giáo dục riêng

Tùy vào tính của mỗi bé để xây dựng cách giáo dục riêng

Giáo dục cảm xúc nên thực hiện mọi lúc, mọi nơi

Trong độ tuổi mầm non, bé sẽ chưa thể nhận thức được nhiều, trẻ rất dễ làm theo các phản ứng, trạng thái cảm của người xung quanh. Vậy nên ba mẹ cần để ý các hành vi, thái độ của trẻ và nhẹ nhàng chỉnh sửa, phân tích cho bé có phản ứng hợp trạng thái. Kỹ năng này không những nên duy trì ở nhà, ở trường mà còn nên mở rộng bằng việc cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội. Các trải nghiệm sẽ hỗ trợ tăng giàu cảm xúc cho trẻ, để trẻ có 1 môi trường thực hành kỹ năng kiểm soát cảm xúc của mình.

Ba mẹ nên làm gương khi giáo dục cảm xúc trẻ 

Ba mẹ chính là hình mẫu, tấm gương để trẻ học cách thể hiện cảm xúc, hành vi ứng xử trong đời sống. Vậy nên, từng cử chỉ, thái độ của ba mẹ cần chuẩn mực và thích hợp với mỗi hoàn cảnh, để gián tiếp trong việc giáo dục con. Ngoài việc uốn nắn, làm gương cho trẻ thì ba mẹ cũng phải đồng cảm với trẻ, khen và khuyên trẻ đúng lúc để thành chính người bạn đồng hành, để con có được môi trường phát triển tốt nhất.

Phương pháp giáo dục cảm xúc trẻ 

Tìm hiểu các phương pháp giáo dục cảm xúc trẻ qua 2 cách sau:

Giáo dục cảm xúc qua sách, tài liệu

Sách hay tài liệu liên quan chính là phương tiện phải có khi giáo dục cảm xúc trẻ mầm non. Sách ngoài có chứa nội dung cần thiết giúp ba mẹ, thầy cô hướng dẫn trẻ dễ hơn mà còn là nơi giúp trẻ tự nuôi dưỡng cảm xúc bản thân. Cụ thể thì qua các câu chuyện, hình ảnh minh họa trong sách, ba mẹ vừa tập thói quen đọc sách cho bé lại vừa giúp bé tăng nguồn cảm hứng để bày tỏ cảm xúc. Đấy chính là giá trị tuyệt vời mà các cuốn sách mang lại. 

Giáo dục cảm xúc qua sách

Giáo dục cảm xúc qua sách

Ngoài ra thì ba mẹ cũng có thể tham khảo tài liệu qua internet. Các phương pháp giáo dục tích cực sẽ hỗ trợ ba mẹ thông thái hơn khi giáo dục cho trẻ.

Đưa bé tới cơ sở giáo dục chuyên nghiệp

Chương trình giáo dục mầm non của trường quốc tế Việt Úc (VAS) với môi trường giáo dục hiện đại cùng cách giảng dạy khoa học, giúp bé có không gian học tập sáng tạo, từ đấy bồi dưỡng và phát huy đầy đủ các tố chất của trẻ. Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ tại trường sử dụng kiến thức chuyên môn cùng những hoạt động thực tiễn, giúp bé nắm rõ kiến thức và có 1 môi trường thực hành giúp nâng cao khả năng kiểm soát, điều khiển cảm xúc bản thân.

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ các phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non, giúp bé nuôi dưỡng và điều chỉnh tốt được cảm xúc. Trẻ được giáo dục cảm xúc từ sớm sẽ hiểu chuyện và gắn kết với mọi người xung quanh tốt hơn. Hiểu được điều này, trường trường quốc tế Việt Úc (VAS) luôn có những bài học tập trung tới giáo dục cho bé.

admin