Bé 5 tuổi cần học những gì? Những lưu ý quan trọng mà ba mẹ nên biết

9 months ago

Trong giai đoạn đầu của cuộc hành trình giáo dục, bé 5 tuổi là những “người học sáng tạo”, là những bức tranh trắng sáng, sẵn sàng để nhận vào mình một loạt kiến thức, kỹ năng và giá trị mới. Điều quan trọng là chúng ta, những người lớn, phải tạo cơ hội và môi trường thích hợp để giúp các em phát triển toàn diện. Vậy bé 5 tuổi cần học những gì để xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai? Chúng ta hãy cùng khám phá những điều quan trọng mà trẻ em ở độ tuổi này cần trải nghiệm và học hỏi.

Bé 5 tuổi cần học những gì?

Bé 5 tuổi cần học những gì?

Tầm quan trọng của giai đoạn 5 tuổi

Giai đoạn 5 tuổi là một thời kỳ phát triển đặc biệt quan trọng đối với trẻ, bao gồm cả khía cạnh thể chất, ngôn ngữ cảm xúc, nhận thức, hành vi và giao tiếp xã hội. Ở độ tuổi này, bộ não của bé đã phát triển đến mức gần bằng với bộ não của người lớn, giúp trẻ có khả năng vận động và ghi nhớ ngày càng tốt hơn, thực hiện các hành động phức tạp như sử dụng ngôn ngữ, giải quyết vấn đề và thực hiện các hoạt động vận động phức tạp.

Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ thể hiện những đặc điểm tâm sinh lý độc đáo. Các em mong muốn được chú ý, thể hiện bản thân và tự tin hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, đôi khi, các bé có thể phản ứng tiêu cực hoặc ngược lại với những yêu cầu và quy tắc được đưa ra. Trẻ 5 tuổi thường tự giác nhận nhiệm vụ và cố gắng hoàn thành chúng, nhưng đồng thời, các em cũng có khả năng lựa chọn những thông tin mà bản thân muốn lắng nghe. Thêm vào đó, trẻ 5 tuổi thích tham gia vào các hoạt động mới và thú vị để phát triển trí tưởng tượng mạnh mẽ và tạo ra những câu chuyện về thế giới xung quanh. Đặc biệt, ở độ tuổi này, trẻ em cũng thể hiện sự quan tâm đến các khía cạnh liên quan đến giới tính, như việc thắc mắc về vai trò của con gái và con trai trong xã hội.

Những lưu ý khi trẻ đang ở giai đoạn 5 tuổi

1. Luôn gần gũi với bé

Ba mẹ cần dành nhiều thời gian gần gũi, quan tâm và lắng nghe các em, tạo một môi trường yêu thương, nơi trẻ cảm thấy an toàn để thể hiện cảm xúc và nguyện vọng của bản thân.

2. Quản lý văn hóa phẩm

Trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm nghệ thuật và truyền thông, do đó, hãy Kiểm soát những gì trẻ tiếp xúc, xem và đọc là một phần quan trọng của việc bảo vệ tâm hồn của các em, đồng thời, lựa chọn một môi trường văn hóa lành mạnh cho trẻ phát triển một cách tự nhiên.

3. Giáo dục bằng tình yêu thương

Khi trẻ phạm lỗi, hãy giải thích một cách nhẹ nhàng và tôn trọng, thay vì áp đặt trừng phạt bởi chính sự hiểu biết và tình cảm từ ba mẹ trong những khoảnh khắc khó khăn sẽ giúp trẻ học hỏi và phát triển.

4. Quan tâm đến việc học và môi trường học

Hiểu rõ về giáo viên, bạn bè của con và tiến trình học tập của các em là một điều vô cùng quan trọng, giúp ba mẹ có khả năng hỗ trợ, động viên và thúc đẩy sự phát triển của con một cách hiệu quả.

Ba mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm đến việc bé 5 tuổi cần học những gì

Ba mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm đến việc bé 5 tuổi cần học những gì

5. Duy trì bữa cơm gia đình

Thời gian bữa cơm gia đình là cơ hội tốt để cùng nhau chia sẻ, trò chuyện và xây dựng tình cảm, đồng thời đây cũng là thời điểm để truyền đạt giá trị văn hoá và học hỏi từ nhau.

Bé 5 tuổi cần học những gì? VAS giáo dục trẻ em 5 tuổi như thế nào?

Trong khoảng thời gian từ 2-6 tuổi, trẻ đang trải qua một giai đoạn quan trọng để tiếp thu và hình thành tính cách, nhận thức của bản thân. Nhận thức được điều đó, VAS đã tạo ra một môi trường giáo dục toàn diện cho trẻ mầm non, bao gồm cả phát triển thể chất và trí tuệ. Chương trình được kết hợp giữa khung chương trình phát triển nền tảng tiền tiểu học của Vương Quốc Anh (Early Years Foundation Stage) và chương trình văn hóa quốc gia.

Qua đó, VASi giúp trẻ phát triển nền tảng với 6 kỹ năng quan trọng:

1. Phát triển nhận thức tình cảm và xã hội

Trẻ hiểu về mối quan hệ với gia đình, nhà trường và cộng đồng, từ đó học cách thấu hiểu, chia sẻ và hợp tác với cộng đồng xung quanh.

2. Phát triển thể chất

VAS đảm bảo lịch trình rèn luyện thể chất hàng ngày cho trẻ mầm non, giúp trẻ tăng cường sức bền, kích thích sự phát triển chiều cao và nuôi dưỡng một cơ thể khỏe mạnh. Các hoạt động thể chất tại VAS bao gồm tập thể dục buổi sáng, các trò chơi vận động, bơi, đạp xe, kéo co cùng những hoạt động ngoài trời.

3. Phát triển kỹ năng giao tiếp

Trẻ mầm non VAS được phát triển kỹ năng nghe nói, đọc, viết song ngữ Việt-Anh qua chuỗi hoạt động giao tiếp bổ ích như kể chuyện, đóng kịch, trò chơi tương tác. Học tiếng Anh 10-20 tiết mỗi tuần cũng giúp trẻ phát triển tốc độ phản xạ ngôn ngữ và hình thành ngữ âm tự nhiên.

4. Xây dựng kỹ năng học thuật sơ đẳng

Ngay từ mầm non, học sinh VAS tiếp cận với khái niệm về Toán học, khoa học và công nghệ thông tin dưới dạng trò chơi thú vị, phù hợp với trẻ mầm non nhằm tăng tính tương tác và hứng thú, đồng thời kích thích sự phát triển về tư duy cho não bộ của trẻ.

5. Xây dựng hiểu biết về thế giới

VAS tích hợp các bài học về chăm sóc bản thân, ứng xử giao tiếp, tự vệ và quản lý cảm xúc vào chương trình rèn luyện và các hoạt động dã ngoại, giúp trẻ hình thành phẩm chất tự lập và tự chủ trong sinh hoạt lẫn học tập.

6. Xây dựng tư duy và phát triển năng khiếu

Trẻ mầm non của VAS được tiếp xúc với chữ số, chữ cái, các loại hình dạng, các môn mỹ thuật, âm nhạc… trong chương trình học chính hàng ngày tại VAS. Chương trình học phong phú này giúp trẻ phát triển khả năng tư duy phân tích cũng như cảm thụ nghệ thuật từ sớm. Ngoài ra, các em còn có nhiều cơ hội phát triển năng khiếu cá nhân và nâng cao sự tự tin thông qua các cuộc thi như “Spelling Bee” – cuộc thi đánh vần tiếng Anh, “VAS’s got talent”, “VAS Olympic”,…

Trẻ em được phát triển toàn diện tại VAS

Trẻ em được phát triển toàn diện tại VAS

Kết luận

Thông qua bài viết trên, có lẽ ai cũng trả lời được câu hỏi “bé 5 tuổi cần học những gì?”. Tuy nhiên, việc giáo dục cho trẻ em không chỉ là việc truyền đạt kiến thức mà còn là việc xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của các bé. Chúng ta cần tạo môi trường thích hợp và cung cấp hỗ trợ để giúp trẻ 5 tuổi học và phát triển một cách tự nhiên, hiệu quả và vui vẻ.

Xem thêm >> Top 10 bài học để trẻ phát triển toàn diện

admin