CEO VNG Lê Hồng Minh: Chúng tôi cố gắng khiến ‘cái chết’ đến càng chậm càng tốt

CEO VNG Lê Hồng Minh: Chúng tôi cố gắng khiến ‘cái chết’ đến càng chậm càng tốt

4 years ago

Tại sự kiện Tech Summit diễn ra tại TP.HCM vào tháng 3 vừa qua, Chủ tịch – Tổng giám đốc công ty VNG Lê Hồng Minh đã có cuộc đối thoại truyền cảm hứng và hấp dẫn. Ông chia sẻ nhiều thứ về công nghệ nói chung và VNG nói riêng trong tương lai.

Tại thời điểm vừa tròn 15 năm thành lập VNG, ông Lê Hồng Minh chia sẻ: “Vào năm 20 tuổi, tôi đã đọc một quyển sách và nó có tác động cực kỳ to lớn đối với tôi. Và bản tuyên ngôn về tầm nhìn cá nhân của tôi chính là sống một cuộc sống trọn vẹn, và có tầm ảnh hưởng đến càng nhiều cuộc sống khác càng tốt. Ở một khía cạnh nào đó, khi nhìn vào hành trình cá nhân của mình, nhìn vào VNG, tôi nghĩ là chúng tôi khá là hạnh phúc vì đã tác động, ảnh hưởng tích cực đến được cuộc sống của rất rất nhiều người Việt Nam”.

Khi được hỏi nếu có cơ hội gặp Lê Hồng Minh cách đây 20 năm, ông sẽ nhắn nhủ điều gì? Thì CEO VNG chia sẻ rằng ông thường không nghĩ nhiều về quá khứ, mà nghĩ nhiều hơn về những việc đang cần làm trong hiện tại và những việc trong tương lai muốn làm.

CEO VNG (bên phải) tại sự kiện Tech Summit 2019

Lê Hồng Minh chia sẻ thêm: Tại VNG, chúng tôi đã thảo luận rất nhiều trong nội bộ của mình. Chúng tôi không còn là công ty trẻ và sắp ăn mừng sinh nhật 15 năm. Kinh nghiệm rất là tuyệt vời nhưng cũng ngăn cản khiến chúng ta không làm được nhiều điều. Giữa những người còn trẻ thiếu kinh nghiệm với những người có rất nhiều kinh nghiệm nhưng lại cẩn trọng hơn, rất khó nói sự lựa chọn nào tốt hơn.

Theo CEO VNG việc có những người trẻ và đam mê rất là quan trọng, đó là điều mà VNG luôn muốn đạt được nhưng không dễ dàng. Câu trích dẫn mà ông thích nhất “Hãy làm bằng mọi giá, chỉ cần đừng chết là được”. Không quan trọng bạn là quản lý, CEO của một công ty khởi nghiệp lớn hay nhỏ, chính bạn là người tạo ra sự khác biệt lớn”.

Ông Minh cho rằng Internet Việt Nam đang chuyển dịch từ không gian online sang không gian vật lý. “Nếu chúng ta nhìn vào các công ty lớn trên thế giới, trừ Amazon, thì Google, Facebook, các công ty game,… đều có các sản phẩm ban đầu là online, mô hình kinh doanh kiếm tiền bằng quảng cáo trên các nền tảng của mình mà thôi. Và chúng tôi thì có game, người sử dụng trả tiền để chơi game. Bây giờ các công ty này đã đến giai đoạn trưởng thành, chẳng hạn như đối với mảng game truyền thống của chúng tôi muốn phát triển thì phải bước ra khỏi Việt Nam để tiếp tục duy trì tăng trưởng” – CEO VNG cho biết thêm.

Lê Hồng Minh chia sẻ về công nghệ trong tương lai ở Việt Nam trong hội nghị của Forbes

Ông Lê Hồng Minh VNG cho rằng trong vòng 5 năm trở lại đây, có rất nhiều các công ty bước ra thế giới thật như Grab, Uber, Airbnb, và rất nhiều công ty thương mại điện tử,… Họ chuyển dịch dần từ không gian online sang môi trường thực tế. Đây chính là cơ hội và xu hướng công nghệ, internet sẽ dịch chuyển ở Việt Nam trong vòng 3-5 năm tới.

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, cái mà Grab đang giải quyết cho thị trường hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1-2% nhu cầu giao thông vận tải của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Và vẫn còn nhiều lĩnh vực chưa khai phá như ăn uống, thực phẩm, tài chính, chăm sóc sức khỏe. Công nghệ sẽ chạm đến tất cả khía cạnh của cuộc sống. Amazon không thể trở thành công ty ngàn tỷ đô nếu họ chỉ kinh doanh trực tuyến. Và hiện tại, họ đang thử nghiệm rất nhiều mô hình mới như các cửa hàng tiện lợi Shop and Go.

“VNG có thể am hiểu về online, nhưng thế giới offline lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chúng tôi hiểu việc quản lý hàng trăm ngàn tài xế không hề đơn giản. Vấn đề lớn nhất là khác biệt về kỹ năng, công nghệ để quản lý” – ông Lê Hồng Minh chia sẻ về VNG

Lê Hồng Minh Vinagme chia sẻ về VNG trong tương lai

Trước câu hỏi về hướng đi của doanh nghiệp công nghệ, ông Lê Hồng Minh nói thêm: Chúng tôi nghĩ là trước sau gì Facebook cũng chết thôi. Anh biết sao không? Cách đây 10, 12 năm nếu ta nói Yahoo sẽ chết thì không ai tin, vì hồi đó ai cũng dùng. Nhưng rồi chuyện đó đã xảy ra, đây là những gì hoàn toàn có thể xảy ra đối với các công ty công nghệ. Vòng đời của các công ty công nghệ thực ra rất ngắn.

Vì vậy cứ mỗi lần qua một cái sinh nhật ông Minh luôn muốn VNG (Vinagame) kéo dài “cái chết” càng lâu càng tốt.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

 

 

 

 

 

 

 

admin