Những kinh nghiệm của sinh viên Việt Nam trong việc làm thêm

5 years ago

– Những hoạt động kinh doanh quy mô nhỏ: Sinh viên Việt Nam hiện nay có thể nói đã khá năng động hơn so với những thế hệ đi trước. Sự năng động ấy đôi khi biểu hiện qua những công việc rất nhỏ bé nhưng hiệu quả. Có những bạn sinh viên lựa chọn công việc kinh doanh vào những dịp lễ hội như 8/3, 20/10, 20/11…. Vào thời điểm này, đảo qua các trường, mọi ngả đường đều có hàng hoa sinh viên. Hoa đẹp, lại do sinh viên bán nên khá là rẻ. Hoặc dịp đầu năm học, chúng ta có thể thấy những tốp sinh viên vào tận giảng đường, ký túc xá bán sách với giá rẻ hơn bên ngoài rất nhiều. Những hoạt động buôn bán này thường cần số đông để có vốn (bởi sinh viên ít vốn) và cần có cộng sự giúp sức. Thông qua những hoạt động này, tinh thần làm việc nhóm cũng tăng lên đáng kể, va chạm và tiếp xúc nhiều tạo cho sinh viên một phong thái tự tin, cởi mở khi tiếp xúc.

– Những hoạt động kinh doanh quy mô lớn: Không chỉ làm những công việc mang tính chất nhỏ lẻ, thời vụ và tự phát như trên, hiện nay cũng có rất nhiều các bạn sinh viên đã là những ông chủ, bà chủ thực sự. ở Thành phố Cần Thơ hiện đang nổi lên nhiều cửa hàng ăn nên làm ra mà ông bà chủ lại là những sinh viên. Khoảng 2 năm nay, người dân Cần Thơ rất quen với "thương hiệu" 3 Hạt Dẻ(1). Đây là ý tưởng của Huỳnh Anh. Cô mở liên tục 2 cửa hàng chuyên bán đồ tặng phẩm tại đường Hai Bà Trưng. Cả hai cửa hàng này nhanh chóng được giới trẻ yêu thích do có nhiều mặt hàng quà tặng mới lạ, dễ thương theo kịp thị hiếu giới trẻ. Vào tháng 12/2004 sau khi được nhượng lại phần kinh doanh, bà chủ mới Lê Huỳnh Nga, sinh viên một trường đại học tại Cần Thơ đã đầu tư trên 140 triệu đồng cho hệ thống âm thanh, ánh sáng. Để thu hút khách, Nga còn tổ chức đêm đàn piano và hát nhạc nhẹ. Hồi đầu năm Nga còn gây xôn xao khi mời được ca sĩ Lam Trường và ca sĩ Nhất Thiên Bảo về giao lưu với các fan hâm mộ. Cái Nga muốn hiện nay chính là tích góp kinh nghiệm và ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế.

– Kinh nghiệm của những sinh viên đã tốt nghiệp: Những ví dụ trên đây đã đề cập tới những việc làm, những kinh nghiệm cũng như sự tự đánh giá nhận xét của bản thân những sinh viên còn đang học tại trường về những tác động mà việc làm thêm đem lại. Để có thể hiểu hơn những lợi ích mà việc làm thêm cũng như các hoạt động xã hội đem lại cho sinh viên sau khi ra trường, dưới đây xin trình bày một dẫn chứng điển hình.

admin