Những trải nghiệm tuyệt vời từ hoạt động giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non

4 months ago

Trong giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ mầm non, giáo dục thẩm mỹ đóng vai trò quan trọng trong việc khám phá và phát triển các khả năng sáng tạo, tư duy và kỹ năng xã hội. Qua các hoạt động thú vị và đa dạng, trẻ được khuyến khích tự do sáng tạo và thể hiện cá nhân qua nghệ thuật, âm nhạc, diễn xuất và các hoạt động thể chất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những trải nghiệm tuyệt vời mà giáo dục thẩm mỹ mang lại cho trẻ mầm non.

1. Vì sao cần giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non?

Trẻ em ở độ tuổi mầm non đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng về cả thể chất và tâm lý. Việc giáo dục thẩm mỹ giúp các bé khám phá và phát triển các khả năng sáng tạo, cảm nhận vẻ đẹp trong cuộc sống xung quanh.

Giáo dục thẩm mỹ khám phá và phát triển các khả năng sáng tạo

Giáo dục thẩm mỹ khám phá và phát triển các khả năng sáng tạo

Một trong những lợi ích quan trọng của giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non là khuyến khích sự tư duy sáng tạo. Khi trẻ được tiếp xúc với các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, xếp hình, làm đồ thủ công, các em được khuyến khích để tự do thể hiện ý tưởng và suy nghĩ riêng của mình. Qua việc sáng tạo, trẻ phát triển khả năng tưởng tượng, logic và sự linh hoạt trong tư duy của mình, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến quá trình học tập và khám phá của trẻ.

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non nhận được nhiều sự quan tâm

Giáo dục thẩm mỹ cho trẻ mầm non nhận được nhiều sự quan tâm

Giáo dục thẩm mỹ cũng giúp trẻ mầm non phát triển khả năng cảm nhận và đánh giá vẻ đẹp. Trẻ được khuyến khích để quan sát, phân biệt các màu sắc, hình dạng, âm thanh và chất liệu. Việc này giúp trẻ có khả năng tận hưởng vẻ đẹp trong cuộc sống và nhận biết được giá trị của nghệ thuật.

2. Các hoạt động giáo dục thẩm mỹ thú vị cho các bé tại VAS

Hoạt động vẽ tranh

Giáo dục thẩm mỹ thông qua hoạt động vẽ tranh là một phương pháp hiệu quả để khuyến khích sự sáng tạo và phát triển tư duy cho trẻ mầm non. Khi trẻ được tham gia vào hoạt động vẽ tranh sẽ có cơ hội tự do thể hiện ý tưởng và suy nghĩ của mình. Qua việc tưởng tượng và tạo hình các hình ảnh, trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo, tăng cường khả năng trực quan và cảm nhận về màu sắc, hình dạng và không gian. Các em được học cách lựa chọn màu sắc phù hợp, sắp xếp hình ảnh và tạo ra cấu trúc hài hòa trong tác phẩm của mình.

Học sinh mầm non được tham gia lớp học vẽ

Học sinh mầm non được tham gia lớp học vẽ

Một số cuộc thi nổi bật của VAS như VAS Painting Contest, VAS Through My Eyes diễn ra hàng năm nhằm giúp các bé thể hiện năng khiếu của bản thân. Ngoài ra, các bé cũng được tham gia lớp học vẽ, hoạt động vẽ tranh Ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày hội Art Day cũng là cơ hội để các bé vừa học vừa hình thành khả năng sáng tạo.

Hoạt động thủ công

Khi tham gia vào hoạt động thủ công, các bé được khuyến khích tìm hiểu và sử dụng các vật liệu khác nhau như giấy, bút chì, màu nước, chất liệu tái chế hay vật liệu tự nhiên. Trẻ có cơ hội tạo ra các sản phẩm độc đáo và riêng biệt từ những vật liệu đơn giản. Qua quá trình này, trẻ học cách khám phá, tưởng tượng và biến ý tưởng thành hiện thực. Các hoạt động thủ công thú vị như cắm hoa, vẽ tranh, làm hoa giấy, trang trí sỏi hay sáng tạo báo tường được VAS tổ chức vào những dịp lễ.

Các bé mầm non làm hoa giấy nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Các bé mầm non làm hoa giấy nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Hoạt động âm nhạc

Âm nhạc không chỉ là một nguồn giải trí mà còn là một công cụ để trẻ khám phá và phát triển khả năng sáng tạo và cảm nhận âm thanh. Trẻ được tiếp xúc với các yếu tố âm thanh như giai điệu, nhịp điệu, âm lượng và cảm xúc âm nhạc. Hát cho phép trẻ tăng cường kỹ năng ngôn ngữ và phát triển khả năng diễn đạt cảm xúc. Nhảy múa là hoạt động giúp trẻ phát triển khả năng thể chất, cân bằng và linh hoạt. 

Trẻ mầm non đáng yêu trong tiết mục múa

Trẻ mầm non đáng yêu trong tiết mục múa

Cuộc thi VAS’s Got Talent là cơ hội cho các bé thỏa sức đam mê âm nhạc của mình. Các bé được khuyến khích trình diễn các tiết mục hát, múa, võ hay ba lê. 

Lời kết

Ba mẹ hãy tạo điều kiện cho con được tiếp xúc với các hoạt động liên quan đến thẩm mỹ. Điều này có thể khám phá được tiềm năng bên trong của con cũng như định hướng được nghề nghiệp tương lai. Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đem đến môi trường giáo dục thân thiện và chất lượng, hướng dẫn trẻ khám phá và phát triển sự sáng tạo của mình thông qua các hoạt động thẩm mỹ.

Khám phá: 

Cơ sở Ba Tháng Hai quận 10 – Hệ thống trường quốc tế Việt Úc – VAS

Hệ thống trường mầm non quốc tế chất lượng tại tphcm

admin