Thế nào là công dân toàn cầu? Những kỹ năng công dân toàn cầu mà một người trẻ cần sở hữu

9 months ago

“Công dân toàn cầu” dường như đã không còn là khái niệm xa lạ đối với bối cảnh hiện nay, khi sự hội nhập đang diễn ra ngày một mạnh mẽ. Tuy nhiên, hành trình để trở thành một công dân toàn cầu không phải là vấn đề đơn giản mà đòi hỏi người trẻ phải có những kỹ năng cùng các trải nghiệm phong phú hơn so với những gì được học tại nhà trường. Cụ thể, người trẻ cần có những kỹ năng công dân toàn cầu nào để đáp ứng những tiêu chí do xã hội đưa ra ngày một cao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hành trình để trở thành một công dân toàn cầu không phải là vấn đề đơn giản

Hành trình để trở thành một công dân toàn cầu không phải là vấn đề đơn giản

Thế nào là công dân toàn cầu?

Công dân toàn cầu, hay còn gọi là Global Citizen, là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có thể mang nhiều quốc tịch, có khả năng sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Ở Việt Nam, khái niệm này đã bắt đầu được nhắc đến vào đầu thiên niên kỷ thứ II sau Công nguyên.

Có thể nói, với tốc độ thay đổi nhanh chóng của môi trường sống do cuộc cách mạng 4.0 mang lại, đòi hỏi mỗi người đều trang bị những kỹ năng sống quan trọng để không bị “đào thải” bởi tấm lưới chọn lọc của luật tiến hóa vạn vật. Hay nói cách khác, việc sở hữu những kỹ năng công dân toàn cầu trở thành vấn đề quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Dưới đây là một số lợi ích của việc rèn luyện những kỹ năng toàn cầu:

Sự hội nhập và cơ hội phát triển: Hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên số mở ra cơ hội cho các quốc gia bứt phá, thu hút nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đồng thời, cũng tạo điều kiện cho các công dân Việt Nam và thế giới có cơ hội việc làm nhiều hơn.

Nâng cao bản thân: Trở thành công dân toàn cầu mang lại vô vàn cơ hội để nâng cao phát triển tư duy, tầm nhìn và từ đó nâng cao giá trị của bản thân.

Dễ cạnh tranh hơn: Công dân toàn cầu có thể tiếp thu những điều tiến bộ nhất của thế giới, tăng sự học hỏi và hiểu biết thêm, từ đó tăng sự cạnh tranh trong cuộc sống.

>> Tìm hiểu thêm: Ba mẹ có nên cho trẻ học tại trường quốc tế?

Việc sở hữu những kỹ năng công dân toàn cầu mang đến nhiều lợi ích

Việc sở hữu những kỹ năng công dân toàn cầu mang đến nhiều lợi ích 

Những kỹ năng công dân toàn cầu mà một người trẻ cần sở hữu

Kỹ năng để trở thành một công dân toàn cầu cần được rèn luyện từ sớm và bồi đắp, duy trì trong một thời gian dài. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng nhất để ba mẹ giáo dục các bé càng sớm càng tốt:

Khả năng ngoại ngữ: Tính đến nay, tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính của 67 quốc gia có chủ quyền. Do đó, việc rèn luyện tốt tiếng Anh sẽ giúp các em học sinh tự tin giao tiếp, đây cũng là chiếc chìa khóa vàng giúp các em vươn ra thế giới.

Giao tiếp hiệu quả: Kỹ năng này là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng mối quan hệ xã hội, cùng nhau làm việc và giải quyết xung đột. Khả năng giao tiếp hiệu quả giúp học sinh biểu đạt ý kiến, lắng nghe và tương tác một cách có ý nghĩa với người khác.

Tích cực học tập và thích ứng: Để thành công trong thế giới hội nhập đầy biến đổi nhanh chóng, học sinh cần phát triển khả năng học tập liên tục và thích ứng với những thay đổi. Kỹ năng này giúp các em tự tin đối mặt với những thách thức cũng như chủ động tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân.

Kỹ năng công nghệ: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đưa cuộc sống vào thời kỳ của những siêu máy tính và internet. Công nghệ ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công việc, học tập và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì thế, để tiếp cận thông tin nhanh chóng trong thời đại hội nhập, các em học sinh cần sở hữu kỹ năng sử dụng công nghệ thành thạo,

Kỹ năng hợp tác: Để các em học sinh có thể thích nghi tốt trong thế giới hiện đại, việc rèn luyện kỹ năng hợp tác cho trẻ từ sớm là điều rất quan trọng. Kỹ năng này giúp các em dễ dàng kết nối chặt chẽ với mọi người xung quanh, thích ứng tốt với sự thay đổi liên tục, và khẳng định năng lực của bản thân trong môi trường toàn cầu. 

Kỹ năng chọn lọc và đánh giá thông tin: Kỹ năng này sẽ giúp các em học sinh xác định cũng như đánh giá độ xác thực và sự tin cậy của thông tin. Việc sở hữu kỹ năng này sẽ giúp các em tránh việc thu nạp những thông tin sai lệch, giả mạo, từ đó tạo ra kiến thức, sự hiểu biết chính xác về những lĩnh vực quan trọng.

Trẻ cần được rèn luyện kỹ năng công nghệ, xử lý thông tin

Trẻ cần được rèn luyện kỹ năng công nghệ, xử lý thông tin 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã phần nào giúp hy vọng phụ huynh và học sinh có được sự chuẩn bị sẵn sàng nhất về mọi mặt để bắt đầu cho cuộc hành trình hội nhập. Tại TPHCM, trường quốc tế VAS được đánh giá là trường song ngữ chất lượng sở hữu nền giáo dục tiến bộ, không chỉ bồi dưỡng những kiến thức học thuật mà còn đào tạo các kỹ năng xã hội

nhằm giúp học sinh trở thành những công dân toàn cầu. Trường hiện có 6 cơ sở được rải đều khắp các quận nổi bật của thành phố. Nếu quan tâm, quý phụ huynh có thể liên hệ qua website https://www.vas.edu.vn/ của trường để biết thêm chi tiết nhé!

admin