Ba tiêu chí lựa chọn giáo trình tiếng Anh giao tiếp

Ba tiêu chí lựa chọn giáo trình tiếng Anh giao tiếp

5 years ago

Một trong những tiêu chí lựa chọn hàng đầu của các nhà tuyển dụng chính là khả năng ngoại ngữ của các ứng viên. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt giúp chúng ta ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng. Một số tiêu chí lựa chọn giáo trình tiếng Anh giao tiếp sau đây sẽ giúp các bạn có thể tăng cường khả năng giao tiếp của bản thân một cách hiệu quả nhất.

1. Chọn giáo trình Anh văn giao tiếp theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, khả năng nhận thức và tiếp thu ngoại ngữ cũng sẽ rất khác nhau. Chính vì thế, việc giáo dục ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh ở những độ tuổi khác nhau cần những phương pháp đặc thù, linh hoạt. Đối với trẻ em, do nhận thức về thế giới quan xã hội và con người còn rất hạn hẹp, nên việc dạy trẻ tiếng Anh được tiến hành chủ yếu thông qua kênh hình ảnh và âm thanh. Bằng việc xem tranh ảnh, phim hoạt hình, trẻ con dễ dàng nhận diện và ghi nhớ được các từ vựng mới.

Do vậy, giáo trình dạy trẻ cũng nên được thiết kế với những hình ảnh ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc. Phương pháp giảng dạy cũng nên thay đổi mỗi ngày. Thông qua những trò chơi tập thể, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của trẻ cũng được phát triển một cách toàn diện.

Đối với người lớn, việc phát triển khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là rất hạn chế. Do thiếu mất sự hồn nhiên, tự tin của một đứa trẻ, họ cần thời gian để làm quen với cách phát âm, ghép câu. Đến một độ thuần thục nhất định, họ mới mạnh dạn để thực hiện công việc giao tiếp. Chính vì thiếu đi sự tự tin đó mà việc biên soạn giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người lớn cần được thực hiện hết sức cẩn trọng và nghiêm túc. Giáo trình không những chỉ đáp ứng được kênh nghe- nhìn mà còn phải giúp tăng cường khả năng phản xạ cho người học.

Một giáo trình tối ưu cho người lớn cần phát triển theo hướng tăng cấp một cách rõ rệt. Nghĩa là càng về sau, tình huống giả định càng phức tạp hơn. Tình huống ấy phải đặt người học trong một mối quan hệ phức tạp với những vấn đề nảy sinh đa dạng. Chính trong hoàn cảnh ấy, giáo trình tự học tiếng Anh giao tiếp sẽ mở ra những gợi ý cụ thể để người học không những có thể sử dụng tiếng Anh đúng mà còn phải thật hay trong từng trường hợp cụ thể.

Thêm vào đó, khác với trẻ em, người lớn có sự nhận thức và hiểu biết sâu rộng hơn. Những giáo trình thiết kế cho người lớn cần phải được bổ sung thêm rất nhiều yếu tố về văn hoá- xã hội. Chính những điều này làm cho cuộc hội thoại trở nên sâu sắc hơn. Từ đó, người giao tiếp sẽ đánh gia cao năng lực và phẩm chất của chúng ta.

Chọn trung tâm uy tín có giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

2. Theo trình độ của người học

Dù là  trẻ em hay người lớn thì việc xác định được trình độ của bản thân là một điều vô cùng quan trọng. Hai người có thể có cùng khả năng nghe- đọc- viết nhưng về giao tiếp có thể sẽ rất khác nhau. Do đó, cần biết được điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong giao tiếp tiếp Anh để lựa chọn những giáo trình phù hợp.

Nếu là người mới bắt đầu, hãy tìm những tài liệu tiếng Anh giao tiếp đơn giản với những tình huống phổ thông nhất như: chào hỏi bạn bè; mua sắm tại cửa hàng, siêu thị; tại nhà hàng;… Song song với việc học lý thuyết, cần tăng cươờng thực hành với bạn bè, đồng nghiệp và mạnh dạn, tự tin nói chuyện ngay với người nước ngoài ngay khi có cơ hội. Chắc hẳn, họ cũng sẽ rất vui lòng để trò chuyện với những người bạn yêu quý ngôn ngữ của quốc gia họ. Bên cạnh đó, nếu muốn học tập một cách nghiêm túc, người mới bắt đầu học cần tìm đến những trung tâm uy tín. Nền móng có chắc chắc thì ngôi nhà giao tiếp tiếng Anh của bạn mới có thể vững mạnh được.

Nếu là người đã có một số kiến thức cơ bản, đừng ngần ngại tìm kiếm những giáo trình tiếng Anh giao tiếp ở những cấp bậc cao hơn. Phải tự tin với khả năng của bản thân để thách thức những tình huống khó khăn trong công việc, chẳng hạn: thuyết trình với khách hàng về sản phẩm của công ty; khi đến cơ quan nhà nước để làm giấy tờ;…Những giáo trình tiếng Anh giao tiếp ở cấp độ này thường được thiết kế theo những chủ đề, lĩnh vực riêng  biệt, đặc thù như tiếng Anh giao tiếp thương mại, tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành,…

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Giáo trình tiếng Anh giao tiếp là người bạn đồng hành

3. Chọn giáo trình theo mục đích

Bên cạnh độ tuổi và trình độ giao tiếp tiếng Anh, người học cần lựa chọn cho mình những giáo trình tiếng Anh giao tiếp dựa vào mục đích của bản thân.

Nếu muốn học thật nhanh cho chuyến du lịch nước ngoài sắp tới, bạn hãy lựa chọn ngay một tài liệu tiếng Anh giao tiếp cho du lịch thông qua các cẩm nang du lịch, sổ tay du lịch tiếng Anh. Nếu muốn tự tin khi giao tiếp với khách hàng, phải lựa chọn những giáo trình giao tiếp tiếng Anh thương mại.

Những giáo trình tiếng Anh giao tiếp hiện nay được thiết kế rất đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên ở những cấp bậc cao cần sự rèn luyện một cách nghiêm túc và chỉnh chu, chúng ta nên theo học ở những trung tâm uy tín. Tại đây, không những khả năng giao tiếp được cải thiện mà chúng ta còn có thể tự tin hơn vì đã được những người có chuyên môn chỉnh sửa cả cách phát âm lẫn câu cú khi giao tiếp.

Hiện nay, các trung tâm còn tăng cường các chương trình giảng dạy cho người bận rộn. Thời gian của các khóa học này cũng được sắp xếp hết sức linh hoạt sao cho phù hợp với khung giờ đặc thù của người đi làm. Giáo trình tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm cũng được thiết kế riêng biệt và có tính ứng dụng rất cao. Học viên ngoài giờ học tại trung tâm hoàn toàn có khả năng tự học tại nhà. Hơn thế nữa, những bài học có thể ứng dụng ngay vào công việc thực tế. Thông qua việc lắng nghe nguyện vọng học tập của mỗi học viên, giáo trình được điều chỉnh hết sức phù hợp.

Chính thời gian hợp lý, giáo trình được thiết kế tối ưu đã giúp những học viên có thể vừa làm vừa hoàn thành việc học mà không lo lắng bất cứ điều gì. Xem thêm những trung tâm có giảng dạy tiếng Anh cho người đi làm tại đây nhé!.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *