Ngữ pháp tiếng Anh dành cho người mất gốc

Ngữ pháp tiếng Anh dành cho người mất gốc

5 years ago

Với người học tiếng anh, đặc biệt là người mất gốc thì ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò vô cùng quan trọng để hình thành bước đầu nền tảng cho những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sau này. Do đó cần phải có một nền tảng ngữ pháp tiếng Anh thật chắc chắn thì mới có thể vươn cao trong tiếng Anh. Bài viết sẽ chia sẻ các điểm ngữ pháp tiếng Anh mà người mất gốc tiếng Anh cần lưu ý nhé.

Cùng học ngữ pháp tiếng Anh cho người mất gốc nhé

1. Các điểm ngữ pháp tiếng Anh dành cho người mất gốc

  • Cách dùng các từ loại trong câu tiếng Anh

– Danh từ: Là từ gọi tên người, đồ vật, sự việc hay nơi chốn. Danh từ được chia là 2 loại: danh từ đếm được và danh từ không đếm được.

+Danh từ đếm được: dùng được với số đếm, do đó nó có hình thái số ít, số nhiều. Chúng thường đi cùng với các mạo từ :a, an, the

Ví dụ: A book, the chair, an apple …

+ Danh từ không đếm được: Không dùng được với số đếm, do đó nó không có hình thái số ít, số nhiều. Nó không thể dùng được với “a”, còn “the” chỉ trong một số trường hợp đặc biệt.

Ví dụ: rice, money, water,…..

– Đại từ phản thân: là từ dùng thay thế cho danh từ để không phải dùng lại danh từ ấy nhiều lần.

Ví dụ: them, him, who, that, himself, someone.,

– Tính từ: là từ cung cấp tính chất cho danh từ, làm cho danh từ rõ nghĩa hơn, chính xác và đầy đủ hơn, thường đứng sau tobe hoặc trước danh từ

Ví dụ: beautiful, nosy, thin, old, ..

– Động từ: là từ diễn tả một hành động, một tình trạng hay một cảm xúc. Nó xác định chủ từ làm hay chịu đựng một điều gì. Ví dụ: do, work, study, go, ….

– Trạng từ: là từ bổ sung ý nghĩa cho động từ, một tính từ hay một trạng từ khác. Tương tự như tính từ, nó làm cho các từ mà nó bổ nghĩa rõ ràng, đầy đủ và chính xác hơn, thường đứng sau động từ thường. Ví dụ: he plays well, he runs quickly,….

– Giới từ : là từ thường dùng với danh từ và đại từ hay chỉ mối tương quan giữa các từ này với từ khác, thường là nhằm để diễn tả mối tương quan về hoàn cảnh, thời gian hay vị trí.
Ví dụ: in, on, at, under, above,….

– Liên từ: là từ nối các từ (words), ngữ (phrases) hay câu (sentences) lại với nhau. Ví dụ: and, or, ..

– Mạo từ: trong tiếng Anh có 3 mạo từ, đó là “a”, “an”, “the”. Chúng có cách sử dụng khác nhau và từng ngữ cảnh sử dụng cũng khác nhau.

+ “a”: Được dùng trước một danh từ bắt đầu bằng một phụ âm. Ví dụ: a pencil, a ruler,…

Được dùng trước một danh từ không xác định về mặt vị trí/ tính chất/ đặc điểm hoặc được nhắc đến lần đầu tiên trong câu.Ví dụ: a person,….

Dùng trong các thành ngữ chỉ số lượng nhất định. Ví dụ:  a lot of/a great deal of/a couple/

Dùng trước những số đếm nhất định thường là hàng ngàn, hàng trăm. Ví dụ: a/one hundred – a/one thousand.

+ “An”: Dùng trước một danh từ bắt đầu bằng các nguyên âm: A, E, I, O. 2 bán nguyên âm U, Y( uncle, unnatural, umbrella). Những danh từ bắt đầu bằng “h” câm (an heir/ hour/ herbal (Adj: thảo mộc)/ honor). Những từ mở đầu bằng một chữ viết tắt (an  S.O.S/ an M.P)

+ “The”: Dùng trước một danh từ đã được xác định cụ thể về mặt tính chất, đặc điểm, vị trí hoặc được nhắc đến lần thứ hai trong câu.

The + danh từ + giới từ + danh từ

Trước danh từ riêng chỉ quần đảo, sông, rặng núi, đại dương.Ví dụ: The Thames; The Atlantic; The Bahamas

Trong dạng so sánh nhất (superlatives) và trong dạng so sánh kép (double comparative). Ví dụ: She is the ta girl in my class.

Trước một danh từ được một ngữ giới từ (prepositional phrase) bổ nghĩa. Ví dụ: the road to London; the battle of Trafalgar

Từ loại là một phần quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh

  • Các thì ngữ pháp tiếng Anh cơ bản:

– Thì hiện tại đơn: dùng để chỉ thói quen ở hiện tại, diễn tả sở thích, năng lực của bản thân hay diễn tả hành động diễn ra theo lịch trình

– Thì hiện tại tiếp diễn: diễn tả hành động đang lúc nói, diễn tả hành động xảy ra liên tục gây khó chịu cho người khác hay diễn tả kế hoạch trong tương lai, có dự định từ trước và được chuẩn bị, lên kế hoạch rõ ràng

– Thì quá khứ đơn: dùng để diễn tả hành động xảy ra trong quá khứ hay hành động xảy ra ở một thời gian xác định trong quá khứ

– Thì quá khứ tiếp diễn: diễn tả một hành động đang xảy ra thì có một hành động khác xen vào trong quá khứ.

– Thì tương lai: diễn tả hành động sẽ xảy ra trong tương lai.

2. Cách học ngữ pháp tiếng Anh dành cho người mất gốc

Đối với người mất gốc tiếng Anh thì học tiếng Anh, học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản ở các trung tâm ngoại ngữ là cách học mang lại nhiều hiệu quả nhất.

Tại sao?

Bởi vì tại các trung tâm Anh ngữ, các chương trình học đã được biên soạn rất kĩ càng, học tại các trung tâm còn có người kèm cặp việc học của các bạn, động viên và giải đáp các thắc mắc, khó khăn. Do đó các bạn nên học tiếng Anh cho người mất gốc tại các trung tâm Anh ngữ nhé.

Các bạn có thể học ngữ pháp tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council. Đây là một trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trên 100 quốc gia trên thế giới, đội ngũ giảng viên là các chuyên gia chuyên nghiệp cùng với môi trường học quốc tế, chương trình học thú vị sáng tạo chỉ có tại Hội đồng Anh. Đây là một trung tâm mà các bạn nên theo học tiếng Anh nhé.

Hội đồng Anh British Council là một trung tâm có phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh rất độc đáo

>>> Click vào đây để xem thêm các thông tin về học tiếng Anh cho người mất gốc tại Hội đồng Anh nhé.

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *