British Council bật mí một số cách học tiếng anh tại nhà

1 year ago

Hiện nay, việc học tiếng anh tại nhà trở nên khá phổ biến nhưng cũng có nhiều quan ngại đi kèm. Một số người lo lắng cách học này không hiệu quả vì thiếu sự hướng dẫn của giáo viên đi kèm. Để khắc phục những nỗi lo này, British Council Hội đồng Anh sẽ giúp bạn bằng cách bật mí một số cách học tiếng anh tại nhà hiệu quả. Chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

Học tiếng anh qua bài hát

Nếu bạn là một người có tâm hồn bay bổng, thích văn nghệ, mê đắm những nốt nhạc, giai điệu thì bạn cũng nên thử cách học tiếng anh tại nhà qua những bài hát bạn yêu thích. Những bài hát không chỉ để chúng tôi ngồi nghe và thưởng thức, điều tuyệt vời nhất là chúng ta cũng có thể học ngôn ngữ bằng những bài hát nữa đấy! Một khi đã quan tâm đến phương pháp học tiếng Anh bằng bài hát, hãy ghi lại một loạt tên những bài hát mình thật sự cảm thấy hào hứng khi nghe.

Những lúc rảnh rỗi, hãy nghe những bài hát đó một cách thư giãn nhất, chẳng hạn như lúc đi làm, giờ giải lao bạn có thể nghe bằng tai nghe cá nhân, khi ở nhà, làm việc nhà, khi đi tắm, khi vệ sinh cá nhân, hoặc khi nấu ăn, chuẩn bị đi ngủ, bạn có thể mở nhạc lớn và thưởng thức. Tiếp theo, tìm lời bài hát, đọc hiểu nội dung, ý nghĩa của bài hát. Ghi lại những từ vựng mới, cụm từ hay và những cấu trúc câu mới. Cuối cùng là học thuộc chúng. Nghe đi nghe lại bài hát đến khi nào nghe được rõ từng chữ, từng câu trong bài. Quá đơn giản phải không? Hãy bắt đầu học ngay khi có thể bạn nhé!

Học tiếng Anh qua những đoạn video yêu thích 

Nghe những đoạn video ngắn cũng là cách học tiếng Anh rất thú vị, những đoạn ngắn sẽ giúp bạn dễ hấp thu kiến thức hơn là những đoạn quá dài, thường thì bạn nên chọn những đoạn video khoảng 3 đến 5 phút. Trên tivi hiện có rất nhiều chương trình tiếng Anh hay, những kênh tin tức, những chương trình phóng sự, hoặc bạn có thể sử dụng mạng internet, truy cập những trang tin tức, youtube, VOA, …..

Học tiếng anh tại nhà qua video

Học tiếng Anh qua những bộ phim, chương trình truyền hình yêu thích

Việc xem phim, chương trình truyền hình sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nói, và cảm thụ tiếng anh hiệu quả nhất. Chọn cho mình những bộ phim có nội dung và diễn viên bạn yêu thích, điều này sẽ giúp bạn tăng nguồn cảm hứng khi xem phim. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng anh tại nhà theo cách này, hoặc gặp vấn đề về kỹ năng nghe thì có thể bật phụ đề, vừa xem và đọc theo lời thoại của diễn viên, ghi chú lại những từ hoặc cụm từ mới. Cách này vừa học vừa giải trí, rất thú vị đấy!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh bằng những bài kiểm tra online

Hiện có rất nhiều ứng dụng hoặc trang web có chương trình kiểm tra trình độ tiếng anh, hãy sử dụng các nguồn này để có thể biết được chính xác khả năng của mình ở mức độ nào. Đồng thời, các bài kiểm tra cũng sẽ chỉ ra những lỗi sai mà bạn mắc phải khi làm bài, bạn phải rà soát lại xem bài của mình sai ở chỗ nào, những lỗi cơ bản nào, ghi chép lại và khắc phục những lỗi ấy một cách trật tự, dễ nhớ, dễ học.

Nói chuyện với bạn bè qua các phương tiện mạng xã hội

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể giao lưu, trò chuyện với bạn bè trên mạng xã hội một cách dễ dàng. Chỉ cần có kết nối Internet hoặc wifi là bạn đã có thể chia sẻ những câu chuyện thú vị cùng bạn bè. Hãy tìm những người bạn hoặc người thân giỏi tiếng Anh và nói chuyện với họ mỗi ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết bạn với những người bạn mới qua các diễn đàn, các nhóm giao lưu tiếng Anh. Hãy xem như bạn đang nói chuyện cùng những người bạn qua mạng, đừng quá quan tâm đến ngữ pháp, cố gắng nói thật lưu loát. Đây là phương pháp thực tế nhất giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe và nói của bản thân, cũng là cách học tiếng Anh tại nhà rất hiệu quả.

Đọc các bài báo, tin tức, tạp chí mỗi ngày

Kỹ năng đọc cũng quan trọng như Kỹ năng nghe khi học tiếng anh. Nếu như xem phim, TV shows,…giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe thì đọc sách điện tử, bài báo, tạp chí lại có hiệu quả tuyệt vời đối với kỹ năng đọc. Hãy tìm những bài báo về các lĩnh vực, chủ đề nào mà bạn yêu thích, đọc lướt qua để hiểu nghĩa tổng quát, sau đó đọc chậm lại, đọc kỹ để hiểu nội dung kỹ càng hơn. Sau đó, gạch note dưới những từ vựng mà bạn cảm thấy khó hiểu, đoán nghĩa và tra từ điển.

học tiếng anh tại nhà bằng cách đọc báo, tạp chí mỗi ngày

Cú pháp câu trong các bài báo thường gần gũi và sinh động, dễ cảm thụ và cũng tạo cảm giác hứng thú khi đọc. Đọc báo, tạp chí cũng giúp bạn theo kịp thời đại, nắm bắt kịp xu hướng mới của cuộc sống, làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân. Nên nhớ, đối với cách học tiếng anh tại nhà này cần thực hiện hàng ngày thì mới đạt hiệu quả nhé!

Tập viết những bài luận tiếng anh

Viết bài luận tiếng anh giúp bạn nâng cao kỹ năng viết. Bạn phải tìm kiếm chủ đề, lựa chọn vốn từ, ngữ pháp mình sẽ sử dụng, dần dần sẽ tạo cho bạn thói quen chủ động. Ban đầu có thể viết những chủ đề đơn giản, và tăng dần độ khó lên, nếu bạn làm được như vậy đồng nghĩa với việc trình độ tiếng anh của bạn đang ngày càng được nâng cao đấy!

Giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi nơi 

Phát huy tối đa khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn ngay khi có thể, thậm chí trong suy nghĩ. Tập thói quen suy nghĩ tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh trong đầu, hình thành phản xạ sử dụng tiếng Anh mỗi ngày. Bạn cũng có thể tự giao tiếp với chính mình bằng cách đứng trước gương và tập nói tiếng Anh. Khi đứng trước gương, bạn có thể thấy rõ cử chỉ, điệu bộ, cách phát âm của mình và tự khắc phục những điểm yếu của bản thân.

Chuẩn bị cho mình những tình huống giao tiếp tiếng Anh và áp dụng chúng khi có cơ hội được nói chuyện với người nước ngoài. Muốn giao tiếp tiếng Anh lưu loát, trước tiên phải luyện tập tính chủ động, bạn phải mạnh dạn tìm đến những nơi bạn có thể gặp được người nước ngoài hoặc những người có khả năng giao tiếp tiếng Anh giỏi và bắt chuyện với họ, chẳng hạn như các câu lạc bộ tiếng Anh, công viên, khu phố Tây, đi du lịch trong nước hoặc ngoài nước, đi cafe, … Chỉ có giao tiếp thực tế mới giúp khả năng nói chuyện của bạn khá lên. 

>>> Tìm hiểu thêm: Cách học tiếng anh tại nhà dành cho dân văn phòng

admin