Những kinh nghiệm tìm việc của sinh viên Quốc tế

Những kinh nghiệm tìm việc của sinh viên Quốc tế

5 years ago

Rebecca, trường Đại học Cambridge: “Đi nhiều làm tươi mới bài giảng”. Như nhiều sinh viên châu Âu khác, Rebecca rất thích đi du lịch tìm hiểu về các nền văn hoá khác nhau. Cô đã dành một mùa hè du lịch và kết hợp làm điều tra cho đề tài của mình về các hàng lưu niệm tranh vẽ tại Hà Nội.

Rebecca vay một khoản tiền từ trường đại học để trang trải cho chuyến đi. Đã du lịch ở nhiều nước châu á khác nên việc thuê nhà trọ rẻ hay kiếm những phương tiện kinh tế như xe ôm không còn là bài toán khó. Rebecca qua Hội đồng Anh tại Việt Nam liên hệ với 2 sinh viên nhờ giúp đỡ với vai trò phiên dịch trong các cuộc phỏng vấn. Đỡ được một khoản chi phí và lại có thêm những người bạn mới. Kết quả, cô đã đạt số điểm tuyệt đối 1.1 theo thang điểm quy định tại Anh cho luận văn tốt nghiệp. Cô sẽ sang Pháp trau dồi vốn tiếng Pháp sẵn có, sang Trung Quốc, Việt Nam và Nhật Bản dạy tiếng Anh, đồng thời học tiếng của các nước này. Ngoài ra Rebecca đang lên kế hoạch cùng nhóm bạn của mình thiết lập một trang báo điện tử cung cấp tin tức về các sự kiện quốc tế. Vieneet Kumar, Đại học Quốc gia Singapore: “Học được nhiều sau những lần mắc lỗi”. Vieneet là sinh viên ấn Độ hiện theo học ngành Công nghệ thông tin ở Singapore. Vắt chân lên cổ với bài tập lớn và công việc ngổn ngang, cuộc sống thường ngày của cậu lúc nào cũng trong guồng quay tất bật. Vieneet còn quay phim chính, chơi cho một ban nhạc ấn Độ, là uỷ viên của hội đồng trách nhiệm quản lý và cập nhật thông tin cho một trang web của trường, tổ chức các buổi thảo luận và trò chuyện cho sinh viên. Trường Đại học Quốc gia Singapore có tới hơn 100 câu lạc bộ và các nhóm với nhiều hoạt động khác nhau. Vieneet kể rằng các hoạt động này có vai trò rất quan trọng, giúp sinh viên thoả mãn được sở thích của mình, học kỹ năng mới, phát triển toàn diện và quan trọng nhất là giải toả những căng thẳng học hành.

Tham gia các hoạt động này, Vieneet cũng như nhiều sinh viên khác học được khả năng lãnh đạo và làm việc theo nhóm. Với cậu, điều này khá quan trọng khi đi làm. “Việc tổ chức các sự kiện sẽ giúp bọn mình biết rõ hơn về vai trò của một thành viên và sự hoạt động của nhóm sẽ thành lập hay làm sụp đổ một tổ chức như thế nào. Bọn mình Nhưng không phải lúc nào công việc cũng suôn sẻ. Mikhailik kể: “Mình đã đem hồ sơ đi xin việc ở Bệnh viện Bạch Mai mấy lần mà không được. ở Ucraina thì ngược lại, mọi chuyện sẽ rất dễ dàng vì họ thích có người mới trong cơ quan”. Cũng như Mikhailik, Maxim cũng luôn được mọi người coi là rất giỏi trong việc kiếm tiền. Chỉ với thời gian là 2 tiếng mỗi buổi làm gia sư tiếng Anh, cậu đã có 120 nghìn đồng một cách dễ dàng. Chỉ cần một tuần mấy buổi làm thêm như vậy, Maxim cũng đủ tiền trang trải cho các sinh hoạt ngày thường ở Việt Nam.

admin