Làm sao để vượt qua kì thi tiếng anh lớp 7 với điểm số cao nhất?

5 years ago

Trong 4 năm học trung học cơ sở thì: lớp 6 là giai đoạn các em còn bỡ ngỡ, vừa mới chuyển cấp bước sang môi trường mới, lớp 8 các em bắt đầu được học một môn hóa học – là một môn học vô cùng khó khăn cho người mới bắt đầu, lớp 9 lại là năm cuối cấp, các em cần trải đều sức cho cả toán và văn.

Thế nên lớp 7 là lớp để các em chăm lo cho môn cho môn tiếng anh lớp 7 của mình nhất, là năm học mà các em nên dành nhiều thời gian, cố gắng rèn luyện các kĩ năng để làm bài thi tiếng anh thật tốt trong mỗi đợt thi. Bài viết này sẽ chia sẽ cho các em cách để các em học tiếng anh lớp 7 hiệu quả và làm bài thi tiếng anh lớp 7 thật tốt trong các kì thi nhé.

Tiếng anh lớp 7, cách hay vượt qua các kì thi

1. Tóm tắt lại cấu trúc chương trình học tiếng anh lớp 7.

Để làm bài thi tốt thì chúng ta cần phải tổng quát và nắm được chương trình học tiếng anh lớp 7 như thế nào, bao gồm những gì, ngữ pháp, từ vựng, các dạng bài tập của các loại kĩ năng ra sao?… thì mới có thể ôn luyện từng phần, mới học tốt được.

**Về từ vựng, tiếng anh lớp 7 được chia thành 16 đơn vị bài học theo chủ đề cụ thể. Vậy làm sao để học từ vựng được nhanh chóng mà vẫn nhớ lâu?

  • Đặt câu với mỗi từ mới:

Sau khi đọc và hiểu nghĩa của từ vựng tiếng anh theo chủ đề đó, các em hãy đặt câu với từ đó, tốt nhất bạn nên đặt câu gắn liền với cuộc sống của bạn, thân thuộc và gần gũi với sinh hoạt hằng ngày.

  • Học theo chủ đề:

Với mỗi từ, hãy liên kết chúng với những từ khác trong cùng một chủ đề, giống như việc hình thành một sơ đồ tư duy. Điều này không những giúp các em nhớ được từ mới mà còn làm tăng vốn từ vựng nữa đấy.

  • Học theo gia đình từ:

Có nghĩa là tìm những hình thức danh – động – tính – trạng từ khác nhau. Ví dụ như từ xinh đẹp: beauty- danh từ, beautiful- tính từ, beautifully- trạng từ. Học như vậy làm các em hệ thống lại từ vựng, không bị nhầm lẫn hay nhớ thiếu.

Các cách học từ vựng này sẽ giúp các em vừa nhớ lâu, vừa làm giảm thời gian ôn lại từ vựng trong các kì thi.

**Về ngữ pháp: các em nên tổng hợp lại ngữ pháp, học tới đâu là ghi nhớ bằng cách làm bài tập thực hành đến đó. Việc liên hệ bằng cách làm bài tập, đặt câu như vậy sẽ làm cho các em hiểu nhiều hơn về cấu trúc ngữ pháp đó, đồng thời các em có thể phân biệt được các trường hợp sử dụng của từng dạng ngữ pháp, hạn chế mắc lỗi khi làm bài thi.

Cần tổng quát lại ngữ pháp tiếng anh

  • Học các quy luật: chẳng hạn như khi các em học cách thành lập và sử dụng thì quá khứ đơn (simple past), các em nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế. Ví dụ: tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn.

  • Để ý các cấu trúc ngữ pháp khi đọc: khi đọc một câu văn hay một câu mẩu chuyện…các em nên để ý đến ngữ pháp và phải hiểu tại sao câu lại được viết như vậy. Nếu các em không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về các phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra các en cũng có thể hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ. Đừng e dè hay sợ sệt khi hỏi những vấn đề mà mình chưa hiểu rõ nhé.

  • Chú ý tới những lỗi ngữ pháp thường gặp: đây chính là cách “learn from mistakes” (học từ những lỗi sai). Người học cùng một ngôn ngữ thường thắc mắc những lỗi giống nhau. Ví dụ: friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ vì tính từ này có đuôi “ly” và mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Các em nên để ý những lỗi thường gặp như thế này để tránh bị mắc lỗi nhé.

2. Rèn luyện 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng anh lớp 7 thường xuyên.

Khi gần đến kì thi thì bên cạnh việc học từ vựng và ngữ pháp thì rèn luyện 4 kĩ năng này cũng là một việc vô cùng cấp thiết. Khi các em ôn tập xong từ vựng và ngữ pháp thì bước tiếp theo là các em dùng hai nền tảng đó để ôn tập các kĩ năng nghe, nói, đọc và viết.

  • Đối với kĩ năng nói:

– Tập nói chuyện một mình. Nghe có vẻ điên rồ nhưng hiệu quả đấy. Các em có thể luyện nói về một chủ đề cụ thể, hay viết ra các câu hỏi và luyện tập trả lời chúng.

– Để nâng cao kỹ năng nói tiếng anh lớp 7, các em nên tìm một người bạn để luyện tập học tiếng anh cùng, và người bạn đó có cùng khả năng với các em, người bạn đó có thể là bạn cùng lớp hay cao hơn là người bạn nước ngoài. Bằng cách đó, các em sẽ bị thúc đẩy để luyện tập bằng tiếng anh.

– Ghi âm bài nói của các em lại và kiểm tra âm lượng, tốc độ nói của các em. So sánh khi nghe người bản xứ nói với bài nói của mình. Từ đó các em có thể dễ dàng thấy được lỗi và tìm cách khắc phục. Chẳng hạn như các em đã nói đủ lớn chưa? Các em có đang nói quá vội? Các em có phát âm tốt không? Ngữ điệu đã có tiến bộ so với lần trước chưa? Cứ như vậy trình độ nói tiếng anh sẽ cải thiện rất đáng kể, đến lúc thi thì sẽ vô cùng tự tin đấy.

Tìm một người bạn để tập nói tiếng anh lớp 7

  • Đối với kĩ năng nghe: luyện nghe tiếng anh lớp 7 qua 5 lượt nghe

Các em đã bao giờ nghe theo hình thức vừa nghe vừa ghi lại chưa? Chắc chắn là đối với tiếng anh lớp 7 nói riêng và tiếng anh cho học sinh nói chung các em đã được làm quen rồi. Vậy bây giờ các em hãy bắt đầu nghe theo cách này nhé:

-Lần nghe thứ nhất các em hãy nghe thả nổi. Tức là các em cứ mở nghe băng tiếng Anh lớp 7 của mình lên, nghe một cách thoải mái nhất. Ở lần nghe này, các em nghe được bao nhiêu cũng được.

-Lần nghe thứ 2, các em hãy bắt đầu cố gắng nghe chăm chú hơn và ghi lại những từ mà mình nghe được. Hãy cố gắng ghi được càng nhiều từ càng tốt nhé. Hãy chỉ ghi các từ mà các em nghe được, đừng quan tâm đến câu.

-Sau khi ghi được các từ đó, các em nghe tiếp lần 3. Lần nghe này hãy cố gắng viết hết những câu tiếng anh mà các em nghe được. Hãy ghi hết những câu đó ra giấy trước, đừng quan tâm quá nhiều đến nghĩa hay gì cả nhé.

-Sau khi ghi được những câu tiếng anh ra giấy, lần nghe thứ tư này các em hãy bắt đầu đối chiếu, và tiếp tục ghi tiếp những gì mình nghe được ra giấy. Sau đó hãy bắt đầu hiểu những gì mà bài nghe đề cập tới. Tới đoạn này các em gần như đã nắm bắt được hết nội dung của bài nghe.

-Lần thứ 5 các em hãy bắt đầu nghe và hiểu bài nghe của mình. Đối với các em chưa thể hoàn thành được bài nghe trong 5 bước thì các em hoàn toàn có thể nghe thêm nhiều lần nữa nhé.

Phương pháp nghe này có thể giúp các em đạt được số điểm cao trong kì thi tiếng anh lớp 7 sắp tới đấy.

Phương pháp nghe tiếng anh lớp 7 hiệu quả

  • Đối với kĩ năng đọc:

Các em có thể tìm đọc lại các bài trong sách giáo khoa tiếng anh lớp 7, đồng thời cũng có thể tìm đọc thêm truyện tranh cho thiếu niên bằng tiếng anh. Cách này các em có thể thỏa sở thích đọc truyện tranh mà cũng có thể rèn luyện kĩ năng đọc tiếng anh trôi chảy hơn.

  • Đối với kĩ năng viết:

Sau khi đã rèn luyện hết tất cả các kĩ năng trên thì các em đã tự tin để luyện kĩ năng viết. Viết tiếng anh đòi hỏi các em phải kết hợp từ từ vựng, ngữ pháp, văn phong,.. để có một bài viết tiếng anh tốt. Luyện viết câu, sau đó viết đoạn văn rồi viết theo chủ đề đơn giản gần gũi. Đến lúc thi thì các em có thể hoàn toàn tự tin về các kĩ năng về tiếng anh lớp 7 của mình rồi đấy. 

tiếng anh lớp 7 cũng cần chú trọng kĩ năng viết

3. Theo học chương trình tiếng anh lớp 7 ở trung tâm anh ngữ

Học tiếng anh ở ngoài trung tâm là một điều rất phổ biến hiện nay. Các em có thể hỏi xin bố mẹ cho mình đi học tiếng anh lớp 7 để được hệ thống và phát triển các kĩ năng khác như: kĩ năng xã hội, kĩ năng hoạt động nhóm, khả năng sáng tạo… British Council là trung tâm rất uy tín và chất lượng, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu học tiếng anh và phát huy tối đa tiềm năng của các em. Đây là một trung tâm anh ngữ nên theo học nhé.

Từ những chia sẻ trên về các cách học tiếng anh hay, mong rằng có thể giúp các em học tiếng anh lớp 7, vượt qua các kì thi tiếng anh lớp 7 một cách thuận lợi nhất nhé.

>>>Xem thêm những thông tin về tiếng Anh cấp 2 cho học sinh ngay tại đây nhé!

admin